Ấn Độ sẽ sớm sở hữu tên lửa hành trình Kalibr

Hãng tin Izvestia dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 1-9 cho biết, Ấn Độ và Nga đang đàm phán về khả năng cung cấp tên lửa hành trình Kalibr với hệ thống dẫn đường siêu chính xác giúp tấn công các mục tiêu trên bộ với sai số đường tròn đồng tâm (CEP) chỉ khoảng vài mét.

Tàu hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu của khủng bố tại Syria. Ảnh: Rian
Tàu hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu của khủng bố tại Syria. Ảnh: Rian
Theo nguồn tin này, Ấn Độ mong muốn sớm được sở hữu phiên bản tên lửa hành trình Kalibr tương tự như loại Quân đội Nga sử dụng tại Syria. Tuy nhiên, do quy định quốc tế về xuất khẩu công nghệ tên lửa, Ấn Độ sẽ chỉ được cung cấp tên lửa Kalibr với tầm bắn tới 300km.

Liên quan tới thông tin này, giới chuyên gia quân sự đánh giá, nếu sở hữu tên lửa Kalibr, Ấn Độ có đủ khả năng tăng tầm bắn của chúng thông qua các gói nâng cấp. Ngoài ra, việc được tiếp cận công nghệ hiện đại trang bị trên tên lửa Kalibr cũng giúp nâng cao đáng kể công nghệ tên lửa nội địa của quốc gia Nam Á này.

Theo đánh giá của hãng tin Izvestia, đề xuất mua tên lửa Kalibr của Ấn Độ có thể được công khai trong khuôn khổ chuyến thăm nước này của Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp tới. Trong các ngày 15 và 16-10 này, tại bang Goa, sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh của khối các quốc gia mới nổi BRICS dưới sự chủ trì của Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ sớm sở hữu tên lửa hành trình Kalibr - ảnh 1 Đạn tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: DefenseTalk.
Bên lề hội nghị trên, Nga và Ấn Độ có thể đàm phán về gói nâng cấp sâu dành cho máy bay Su-30MKI của Không quân Ấn Độ trị giá tới 7,8 tỷ USD. Cấu hình nâng cấp của Su-30MKI chưa được xác định, nhưng nhiều khả năng máy bay của Không quân Ấn Độ sẽ được trang bị hệ thống điện tử, ra-đa hàng không và vũ khí mới tương đương chuẩn Super Sukhoi. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, toàn bộ gói nâng cấp sẽ do công ty chế tạo hàng không Ấn Độ HAL thực hiện theo giấy phép bản quyền từ Nga.

Đầu tháng 8-2016, giới truyền thông từng loan tin, Moscow và New Delhi đã ký thỏa thuận cung cấp 3 khinh hạm thuộc Đồ án 11356, loại chiến hạm dự định ban đầu trang bị cho Hạm đội Hắc hải.

Hôm 19-8, các chiến hạm Hải quân Nga từ phía Đông Địa Trung Hải đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr (phiên bản 3М14) nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố Jabhat an Nusra tại làng Dar Taaza và một kho vũ khí của phiến quân tại tỉnh Aleppo. Tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt. Theo lời giới thiệu của đại diện Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa 3М14 có tầm bắn tối đa tới 2.600km và khả năng bay bám địa hình ở độ cao cực thấp (khó bị phát hiện và ngăn chặn).

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá