Ấn Độ sẽ thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Ấn Độ sẽ thử tên lửa Agni-5 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn liên lục địa có thể vươn tới mọi vị trí trên lãnh thổ Trung Quốc, theo hãng tin Press Trust of India (PTI) ngày 16-4.

Ấn Độ sẽ thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

> Hải quân Ấn Độ có tàu ngầm năng lượng hạt nhân

 

Một tên lửa Agni của Ấn Độ rời bệ phóng - Ảnh: warchina.com
Một tên lửa Agni của Ấn Độ rời bệ phóng - Ảnh: warchina.com.

Vụ phóng thử dự kiến sẽ diễn ra sáng sớm ngày thứ Tư, 18-4, theo lời các nhà khoa học đang tham gia dự án. Tên lửa Agni-5 sử dụng loại nhiên liệu đặc, có ba tầng với tầm bắn 5.000 km. Hiện giờ, chỉ Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Nga có khả năng phóng được loại tên lửa mang đầu đạt hạt nhân liên lục địa.

Trước đó, quân đội Ấn Độ đã phát triển ba loại tên lửa Agni với tầm bắn ngắn hơn, Agni-1, tầm bắn 700 km và Agni-2, 2.000km và Agni-3, 3.000km. Tháng 11-2011, lần đầu tiên Ấn Độ thử thành công tên lửa Agni-4, với tầm bắn như Agni-3, nhưng có độ chính xác lớn hơn và công năng hiện đại hơn.

Theo PTI, các dòng tên lửa Agni được phát triển bởi các nhà khoa học ở Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Agni-5 có chiều dài 17 mét và nặng 50 tấn và theo lời Avinash Chander, giám đốc chương trình tên lửa chiến lược của DRDO, công nghệ Agni-5 “có tính chất thay đổi cục diện” trong những lựa chọn chiến lược.

Đầu tháng này, Giám đốc DRDO, tiến sĩ VK Saraswat, nói với các phóng viên rằng Ấn Độ sẽ gia nhập câu lạc bộ tên lửa hạt nhân liên lục địa một khi Agni-5 được phóng thử thành công và đưa vào ứng dụng, dự kiến trong giai đoạn 2014-2015.

Ngoài ra, DRDO hiện cũng đang phát triển loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, dự kiến hoàn tất năm 2013 và lá chắn tên lửa cho thành phố New Delhi vào năm 2014, theo lời ông Saraswat.

Theo Hải Minh
Tuổi  Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng