Ấn Độ tài trợ 1 triệu USD/năm cho các nước Mekong

TPO - Ấn Độ vừa cam kết tiếp tục đóng góp 1.000.000 USD/năm vào Quỹ Dự án hiệu quả nhanh cho bốn nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam, mỗi nước sẽ được tài trợ 250.000 USD/năm.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Sông Hằng (MGC) lần thứ bảy diễn ra ngày 24/7 tại Vientian, Lào, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 49.

Hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác Mekong –Sông Hằng trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay và thảo luận về phương hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả đạt được trong hợp tác MGC, điển hình là dự án Bảo tàng Dệt may truyền thống Châu Á tại Siêm Riệp, Campuchia và Chương trình học bổng MGC với hơn 900 suất học bổng đã cấp cho các nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam. Tính đến nay, Quỹ Dự án Hiệu quả nhanh MGC đã tài trợ cho 20 dự án của các nước Mekong, trong đó Việt Nam có năm dự án với tổng số vốn tài trợ khoảng 250.000 USD.

Về định hướng hoạt động thời gian tới, Hội nghị nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, y tế, kết nối Mekong - Ấn Độ, nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua triển khai các hoạt động, dự án cụ thể như thành lập các nhóm công tác, tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, tiến hành các hoạt động xúc tiến du lịch chung… phù hợp với nhu cầu của các nước Mê Công và bối cảnh thay đổi ở khu vực. Ấn Độ cam kết tiếp tục đóng góp 1.000.000 USD/ năm vào Quỹ Dự án Hiệu quả nhanh cho bốn nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam, mỗi nước sẽ được tài trợ 250.000 USD/năm.

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc lần thứ 6 cũng diễn ra tại Vientian, Lào.

Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong triển khai Kế hoạch hành động 2014 – 2017, trong đó có việc thực hiện các dự án điển hình như Nghiên cứu về giao thông đường thủy trên sông Mekong, Chương trình trao đổi giáo viên Châu Á – Thái Bình Dương 2016, Chương trình đào tạo về dịch vụ hậu cần, Xây dựng kế hoạch tổng thể nhằm hiện đại hóa hệ thống Khí tượng quốc gia Myanma và Xây dựng hệ thống thông tin luật pháp tại Myanma. Các Bộ trưởng hy vọng Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ tài chính cho các dự án trung và dài hạn, góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.

Các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác song phương và đa phương với các đối tác, tổ chức quốc tế trong khu vực Mekong, bao gồm Ủy hội sông Mekong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá