Ấn Độ thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

TP - Ấn Độ vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa có tên gọi Prithvi.

Prithvi đã được thử ít nhất 10 lần trước đó, được phóng lên từ căn cứ quân sự Chandipur thuộc bang miền Đông Orissa tới vịnh Bengal sáng 19/11.

Tên lửa Prithvi của Ấn Độ
Quả tên lửa đất đối đất dài 8,5m đã bay hành trình dài 150 km trong vòng 300 giây. Theo thiết kế, Prithvi có thể bay qua quãng đường dài 250 km. Hơn 2.700 người đã được sơ tán khỏi khu vực thử tên lửa.

BBC dẫn nguồn tin giới chức quân sự Ấn Độ cho biết việc phóng thử tên lửa tầm trung này nằm trong cuộc diễn tập phòng không. Một quan chức cao cấp thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ cho biết nhiều vụ thử tương tự sẽ được tiến hành trong những tuần tiếp theo.

Theo vị quan chức này, những vụ thử trong thời gian tới sẽ toàn diện hơn. Các nhà khoa học quân sự sẽ phóng 2 tên lửa  từ 2 vị trí sao cho chúng sẽ đối đầu nhau để kiểm tra độ chính xác.

Vụ thử diễn ra đúng 3 ngày sau khi Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Hatf V vào hôm thứ Năm tuần trước. Ấn Độ đã được thông báo về vụ thử này. Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng vụ thử tên lửa tương tự cũng sẽ được New Delhi tiến hành ngay sau đó.

Theo HH
BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá