Ấn Độ thử thành công tên lửa hạt nhân tầm trung

TPO - Sáng nay, 17 - 5, Ấn Độ thử nghiêm thành công tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-II sau hai vụ thử thất bại hồi năm ngoái.

Ấn Độ thử thành công tên lửa hạt nhân tầm trung

Vụ thử được tiến hành lúc 9 giờ 15 phút sáng nay (giờ địa phương) từ một bệ phóng di động đặt trên đường ray tại bãi thử liên hợp (ITR), đảo Wheelers, ngoài khơi bang Orissa.

Các chuyên gia quân sự Ấn Độ cho biết, vụ thử đạt mọi thông số kỹ thuật đề ra và trúng mục tiêu định trước. Mục đích của vụ thử nhằm đánh giá đúng sức mạnh và độ chính xác của loại tên lửa này.

Agni-II dài 20m, là loại tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn, trọng lượng phóng 17 tấn, có khả năng mang đầu đạn quy ước hoặc hạt nhân nặng một tấn, bay xa khoảng 2.000 km.

Agni-II do Phòng thí nghiệm tiên tiến kết hợp với các phòng thí nghiệm của Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển.

Đây là dòng tên lửa được đánh giá hiện đại nhất trong kho vũ khí của quân đội Ấn Độ hiện nay, cùng tên lửa Agni-I có tầm bắn 700km, tên lửa Agni-III có tầm bắn 3.500. Hiện nay, chỉ có tên lửa Agni-I được triển khai rộng trong quân đội nước này.

Tên lửa Agni-II được thử nghiệm lần đầu vào tháng 4 - 1999. Tuy nhiên, trong hai vụ thử gần đây nhất vào tháng 5 và 11 - 2009, tên lửa này đã thất bại khi thay đổi quỹ đạo và rơi xuống nước.

Linh Huy
Theo Time of India, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá