Ấn Độ trợ cấp lương thực cho 80% dân số

TP - Chính phủ Ấn Độ vừa thông qua chương trình trợ giá lương thực lớn chưa từng có, với 2/3 dân số được thụ hưởng. Pháp lệnh an ninh lương thực quy định 800 triệu dân nghèo sẽ được mua ngũ cốc giá rẻ với số lượng 5kg/người/tháng.

Ấn Độ trợ cấp lương thực cho 80% dân số

> Ấn Độ phát 58 tỷ USD tiền mặt cho dân nghèo

Theo đó, mỗi cân gạo sẽ chỉ được bán với giá 3 rupee (khoảng 1.000 đồng), lúa mỳ với 2 rupee và kê với giá 1 rupee.

Có đến 75% người dân Ấn Độ sống ở nông thôn và 50% dân số thành thị sẽ được mua với mức giá dưới giá thị trường. Chương trình này được gọi là một trong những kế hoạch phúc lợi lớn nhất trên thế giới. Đây là lời hứa khi tranh cử của đảng cầm quyền, và được xem là sẽ giúp đảng này ghi điểm trong cuộc bầu cử phổ thông vào năm sau.

Dù đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng những năm gần đây, Ấn Độ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm lương thực. Nước này có số trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất thế giới, và mức sống ở nhiều khu vực còn thấp hơn ở tiểu vùng Sahara ở châu Phi.

Một số người cho rằng, kế hoạch trợ giá mới là bước đi nhằm chiếm cảm tình của số đông trước kỳ bầu cử sắp tới, và sẽ khiến tình hình tài chính của Ấn Độ kiệt quệ. Nhiều chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi rằng làm cách nào Ấn Độ có thể rót tiền cho một kế hoạch quy mô lớn như thế, khi chi phí cho chương trình trợ giá hằng năm sẽ tăng gần gấp đôi lên mức 1.300 tỷ rupee (khoảng 460.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, chính phủ khẳng định tiền không phải vấn đề lớn. Ngoài ra, những người phản đối cũng cho rằng, cách thức phân phối lương thực qua hệ thống cửa hàng lương thực thuộc sở hữu nhà nước hoạt động kém hiệu quả, có tham nhũng.

Bộ trưởng Lương thực KV Thomas cho biết pháp lệnh vừa được thông qua sau cuộc họp nội các, và sẽ được triển khai ngay lập tức sau khi được Tổng thống thông qua và được nghị viện chấp nhận.

BÌNH GIANG
Theo BBC, New York Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá