Ấn Độ, Trung Quốc đồng loạt rút quân khỏi vùng biên giới

TPO –Reuters hôm nay đưa tin, binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng loạt rút khỏi vùng biên giới khu vực sa mạc Himalaya, kết thúc cuộc đối đầu về tranh chấp kéo dài ba tuần qua.

Ấn Độ, Trung Quốc đồng loạt rút quân khỏi vùng biên giới

> Trung Quốc lại dựng trại lính trên đất Ấn Độ
> Ấn Độ triệu đại sứ Trung Quốc vụ ‘lấn chiếm lãnh thổ’

Quân đội Ấn Độ ở vùng biên giới với Trung Quốc
Quân đội Ấn Độ ở vùng biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hai bên đã rút quân khỏi khu vực này sau khi đạt được một thỏa thuận trong cuộc gặp giữa chỉ huy biên phóng của hai nước, Reuters dẫn nguồn tin của một quan chức quân đội thuộc Ban chỉ huy Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo quan chức này, hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc đã rút quân khỏi khu vực này bao xa khi trước đó New Delhi cáo buộc rằng binh lính Trung Quốc đã vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) là 19 km.

“Quân đội chúng tôi đã lùi một km khỏi vì trí mà họ đồn trú hôm 16/4”, dẫn lời tư lệnh quân đội Bắc Ấn Độ.

Quan chức này cũng nói thêm: “Quân đội Trung Quốc cũng đã di chuyển khỏi vị trí mà họ chiếm cứ từ ngày 15/4 song chưa rõ họ rút lui khỏi đó bao xa”

Theo các thông tin trước đó, binh lính Trung Quốc đã hai lần kéo đến vùng biên giới khu vực heo lánh mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền và lập trại lính ở đây.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng đã lên tiếng yêu cầu quân đội Trung Quốc rút khỏi khu vực này tuy nhiên đến ngày hôm qua (5/5) , Trung Quốc mới cho binh lính rút quân.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá