Ấn Độ và Pakistan đấu súng

TPO- Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã bắn vào các vị trí của nhau tại khu vực Kashmir tranh chấp, làm quan hệ giữa 2 nước thêm căng thẳng.

Khu vực tranh chấp Kashmir. (Ảnh Topnews)

Vụ đấu súng bắt đầu từ đêm ngày 20/3 và kéo dài nhiều giờ, tới rạng sáng ngày 21/3 mới chấm dứt. Theo những thông tin ban đầu, 1 binh sỹ Ấn Độ đã bị thương. Phía Pakistan thông báo không có thương vong.

Theo các quan chức Ấn Độ, quân đội Pakistan đã bắn vào các trạm kiểm soát của nước này tại vùng Uri, cách thủ phủ Srinagar của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khoảng 100 km về phía bắc.

Cho tới nay, cả 2 nước đều đổ lỗi cho nhau đã khơi mào cho vụ tấn công này và gửi kháng nghị lên các nhà chức trách nước bên kia.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn trong tình trạng căng thẳng kể từ sau khi xảy ra vụ khủng bố tại Mumbai (Ấn Độ), làm gần 170 người thiệt mạng. New Delhi cho rằng, những tên khủng bố đã nhận được sự ủng hộ từ nước láng giềng. Tuy nhiên, Islamabad đã phản đối cáo buộc này.

Trong lịch sử, từ năm 1947 tới nay, giữa Ấn Độ và Pakistan đã xảy ra 3 cuộc chiến tranh. Lần gần đây nhất, năm 2002, quân đội 2 nước cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cho cuộc chiến lần thứ 4.

Tuy nhiên, sau đó, căng thẳng đã giảm bớt. Năm 2003, hai nước đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Kashmir, mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình từ năm 2004.

Từ đó đến nay, rất hiếm khi xảy ra các cuộc đấu súng giữa quân đội 2 nước tại khu vực xung quanh Đường ranh giới kiểm soát (LoC) tại Kashmir. Cả 2 nước đều tỏ ra kiềm chế nhằm tránh làm tình hình thêm căng thẳng.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá