Ấn Độ và Pakistan đồng ý giảm căng thẳng

TPO - Sau các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ George W. Bush, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan đã đồng ý sẽ thực hiện những biện pháp nhằm giảm căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng tại khu vực Nam Á này.

“Tổng thống Bush đã gọi điện cho Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và thúc giục 2 bên hợp tác trong cuộc điều tra vụ tấn công tại thành phố Mumbai cũng như trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung”, người phát ngôn Uỷ ban an ninh quốc gia Mỹ Gordon Johndroe cho các phóng viên biết tại Crawford, bang Texas, nơi ông Bush đang nghỉ năm mới.

“Tất cả lãnh đạo của 3 nước, Mỹ, Ấn Độ và Pakistan, đều đồng ý rằng không ai muốn làm những việc không cần thiết làm gia tăng căng thẳng.”, ông Johndroe nói.

Căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad đang ở mức nguy hiểm khi Ấn Độ buộc tội các nhóm Hồi giáo cực đoan có trụ sở tại Pakistan là thủ phạm của vụ khủng bố đẫm máu tại Mumbai vừa qua, làm hơn 170 người thiệt mạng.

E ngại một cuộc tấn công bất ngờ từ phía nước láng giềng, Pakistan đã di chuyển khoảng 20.000 quân đang chiến đấu với lực lượng Taliban tại biên giới với Afghanistan về phòng thủ khu vực biên giới với Ấn Độ.

Kèm theo đó, các nhà lãnh đạo Islamabad tuyên bố, các lực lượng quân sự nước này đã được đặt trong tình trạng báo động và sẽ đáp trả lại bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào mặc dù không muốn chúng xảy ra.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, một cuộc chiến mới giữa 2 nước láng giềng Nam Á rất khó có khả năng xảy ra nhưng 2 bên cũng cần có những bước đi nhằm tránh gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá