Ấn Độ và Pakistan khôi phục đàm phán hòa bình

TPO - Hai quốc gia cùng sở hữu vũ khí hạt nhân tại Nam Á là Ấn Độ và Pakistan nối lại hòa đàm từ sáng nay tại New Delhi, sau thời gian đình trệ kể từ tháng 7 vừa qua do vụ đánh bom đường sắt tại Mumbai, Ấn Độ.

Giới chức New Delhi hy vọng qua cuộc đàm phán sẽ gây sức ép đòi Islamabad tăng cường kiềm chế hoạt động của các nhóm chiến binh ở khu vực Kashmir, vùng lãnh thổ tranh chấp suốt nhiều năm qua giữa hai nước.

Ngoại trưởng Pakistan Riaz Mohammad Khan thì mong đợi một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Ấn Độ, cải thiết quan hệ song phương vốn xấu đi sau vụ khủng bố tại trung tâm tài chính Mumbai, khiến 186 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương.

Sau sự kiện trên, New Delhi hoãn cuộc hòa đàm đáng lẽ tổ chức vào tháng 7/2006 với cáo buộc tình báo quân đội Pakistan có dính líu. Tuy nhiên Islamabad cực lực phủ nhận lời buộc tội này. Khả năng đàm phán lại hé mở vào tháng 9/2006, sau khi hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan có cuộc gặp bên lề một hội nghị ở Cuba.

Nhưng các nhà phân tích nhận định, cuộc hòa đàm lần này giữa Ấn Độ và Pakistan không hứa hẹn nhiều về khả năng có đột phá. Hai nước vẫn chưa thống nhất được quan điểm xung quan tranh chấp tại Kashmir, nguyên nhân châm ngòi cho hai trong số 3 cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ năm 1947 đến nay.

Trong khi đó, mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Ấn Độ và Pakistan có ý nghĩa quan trọng là tác động tích cực và giúp ổn định hóa khu vực Nam Á, nơi đang xảy ra một loạt nguy cơ bất ổn như nạn bạo lực gia tăng tại Afghanistan, nội chiến bùng phát ở Sri Lanka và căng thẳng chính trị tại Nepal.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá