DMCA.com Protection Status

Ẩn họa khôn lường từ tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái

TPO - Các nhà phân tích cho biết, vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela và tấn công sân bay quốc tế Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả rập bằng máy bay không người lái mới đây đã chứng minh rằng, kỷ nguyên khủng bố bằng chiếc gậy điều khiển từ xa đã tới, nhưng thế giới vẫn chưa có biện pháp gì để đối phó.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela đã mô phỏng cuộc tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái mới đây tại cuộc họp báo.
Bộ trưởng Nội vụ Venezuela đã mô phỏng cuộc tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái mới đây tại cuộc họp báo.
Theo tin tức báo chí, chiếc máy bay ám sát hụt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được trang bị thuốc nổ. 9 ngày trước đó, bọn khủng bố được cho là đã đưa một chiếc máy bay không người lái có thuốc nổ để tấn công sân bay quốc tế Abu Dhabi, thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập.
Mặc dù trong cả hai vụ việc trên đều không khiến ai thiệt mạng, nhưng rõ ràng kỷ nguyên tấn công bằng máy bay không người lái của bọn khủng bố vô chính phủ đã bắt đầu và không ai có thể đo lường chính xác điều gì sẽ xảy ra.
Tại Caracas, thủ đô của Venezuela, các quan chức chính phủ cho biết, một hoặc hơn một chiếc máy bay không người lái đã kích nổ trên đầu những khán giả tới dự lễ duyệt binh được truyền hình trực tiếp. Rất may, Tổng thống Maduro và phu nhân an toàn, nhưng 6 người đứng cạnh tổng thống bị thương.

Bắt giữ 6 nghi phạm vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Ít nhất 2 nghi phạm trong số đó từng có liên quan đến các vụ tấn công hoặc tham gia làn sóng biểu tình chống lại Tổng thống Maduro.
Tổng thống Maduro đã đổ lỗi cho phe đối lập đã thực hiện hành động này. Còn nhóm đối lập "Mặt trận những người mặc áo phông" đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc này.
Còn vụ việc tại Abu Dha, phiến quân Houthis từ Yemen cho biết, họ đã thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại sân bay. Nhà chức trách Các tiểu vương quốc Ả rập phủ nhận sự việc này.
Tuy nhiên, để thực hiện hành động này đối với phiến quân không thực sự không khó khăn. Một số nguồn tin cho rằng, phiến quân Houthis đã được tư vấn bởi các công ty an ninh đặc biệt của Iran. Điều này cho thấy, họ hoàn toàn có những năng lực thực hiện.
Điều nguy hại là hai vụ việc kể trên sẽ kích động những nhóm am hiểu công nghệ và các cá nhân bất mãn sử dụng máy bay không người lái để gây ra các cuộc bạo loạn chính trị.
Trong khi tin tức về hai vụ việc trên còn nhiều điều bí ẩn, nhưng rõ ràng ,vụ tấn công tại sân bay quốc tế Abu Dhabi đặc biệt đáng lo ngại vì nó có thể gây ra vụ thảm sát hàng loạt nếu âm mưu phá hủy một chiếc máy bay chở khách thực hiện thành công.
Đối phó với hiểm họa mới bằng cách nào ?
Máy bay không người lái có vũ trang đang trở thành một lợi thế chiến lược. Bởi lẽ hầu hết chúng có thể bay thấp hơn các thiết bị công nghệ hiện nay có thể phát hiện ra. Cho dù chỉ mang  một lượng nhỏ chất nổ, chúng cũng có thể hạ một chiếc máy bay dân dụng đang bay. Các máy bay thương mại dễ bị tổn thương khi cất cánh và hạ cánh khi có một thời gian hạn chế cho tổ bay phản ứng với những sự kiện thù địch và không thể báo trước được.
Một chiếc máy bay không người lái trò chơi cũng có thể hạ một chiếc máy bay khi nó được điều khiển bay vào đường bay của máy bay thông thường. Những chiếc máy bay không người lái quân sự, loại mà các nhóm phiến quân Houthis sẵn có, có thể mang nặng hơn, khoảng vài kg thuốc nổ và có thể đạt tốc độ 160km/h, bay xa tới 650km. Những con robot bay này có thể được lập trình để xâm nhập vào không phận và phá hoại mà không cần sự hướng dẫn của con người.
Trong khi đó, an ninh sân bay hiện nay mới chỉ tập trung vào các mối đe dọa từ con người, chẳng hạn như hành khách và nhân viên, từ việc chuyển hàng hóa trên mặt đất, chứ chưa có các biện pháp bảo vệ sân bay trước các cuộc tấn công có chủ đích từ trên trời.
Do vậy, việc cần thiết hơn cả hiện nay là tìm cách quản lý các vật thể bay thấp như máy bay không người lái. Tất cả các máy bay không người lái cần phải được kết nối với các mạng lưới bay của địa phương để ít nhất là các máy bay trò chơi có thể được bảo vệ trước khi nó va chạm với các máy bay thương mại.

Hình ảnh UAV nổ tung trong vụ ám sát Tổng thống Venezuela Maduro

Hai thiết bị bay không người lái (UAV) bất ngờ xuất hiện trên bầu trời lúc Tổng thống Maduro phát biểu. Venezuela cho rằng đây là âm mưu ám sát.

Hải quân Mỹ không theo kịp Nga trong lĩnh vực UAV ngầm

Việc Hải quân Mỹ tăng cường phát triển UAV dưới nước cũng sẽ không thể giúp nước này bắt kịp công nghiệp quốc phòng của Nga, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhấn mạnh.

Khoảnh khắc Patriot Israel bắn nổ UAV xâm nhập không phận đêm 11/7

Không quân Israel phát động đợt tấn công đáp trả sau khi một UAV lạ cất cánh từ Syria xâm nhập vào nước này.

Quân đội Nga huấn luyện bắn UAV dựa trên kinh nghiệm chiến tranh Syria

Trong vài tháng tới quân đội Nga sẽ bắt đầu huấn luyện bắn máy bay không người lái (UAV) cho tất cả các lực lượng vũ trang. Nội dung huấn luyện sẽ dựa trên những kinh nghiệm trong cuộc chiến ở Syria.


Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng