Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung

Ăn miếng trả miếng

TP - Ngày 10/7, các quan chức Mỹ đã đưa ra danh sách hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD dự kiến bị áp đặt mức thuế mới.Ngày 11/7, Trung Quốc cho rằng điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và nói sẽ đáp trả.

Ðể trả đũa, Trung Quốc đã áp thuế đối với nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương. Ảnh: Time.
Ðể trả đũa, Trung Quốc đã áp thuế đối với nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương. Ảnh: Time.

Theo Reuters, danh sách các mặt hàng của Trung Quốc dự kiến bị áp mức thuế mới có thuốc lá, hóa chất, than đá, thép, nhôm. Ngoài ra, các mặt hàng tiêu dùng như lốp xe hơi, nội thất, gỗ, túi xách, vali, thức ăn chó,mèo, găng tay bóng bầu dục, thảm, cửa, xe đạp, đồ trượt tuyết, túi golf, giấy vệ sinh và các sản phẩm làm đẹp cũng có trong danh sách.

Ðại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer  cho biết: “Suốt năm qua, chính quyền ông Trump đã kiên nhẫn thúc giục Trung Quốc hãy chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng và tuân theo sự cạnh tranh của thị trường đích thực. Thế nhưng thay vì giải quyết các mối quan tâm chính đáng của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ ... Không có sự biện minh cho hành động như vậy”.

Tuần trước, Washington đã áp thuế 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD và Trung Quốc cũng đáp trả tương tự đối với các sản phẩm của Mỹ. Thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo dự kiến sẽ bị áp thuế, có hiệu lực trong hai tuần nữa.

Ngày 11/7, Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả nếu chính quyền ông Trump lại tiếp tục áp mức thuế 10% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ sốc trước kế hoạch mới của Mỹ và sẽ khiếu nại lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/7, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói  Trung Quốc cần phải có hành động đáp trả.

“ Ðây là một cuộc chiến giữa chủ nghĩa đơn phương và đa phương, bảo hộ và tự do thương mại, vũ lực và luật pháp”, bà Hoa nói.

Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc sẽ  đáp trả các biện pháp thuế leo thang của Washington, trong đó có việc hoãn phê chuẩn giấy phép đầu tư của doanh nghiệp Mỹ và thậm chí là tẩy chay hàng hóa Mỹ.

Một tờ báo của Trung Quốc cho biết, nước này cũng có thể hạn chế các du khách Trung Quốc tới Mỹ khiến Mỹ sẽ thất thu 115 tỷ USD hoặc đóng cửa một số ngân hàng Mỹ tại Trung Quốc.

Con số 200 tỷ USD vượt quá tổng giá trị hàng hóa mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ. Ðiều này có nghĩa là Bắc Kinh có thể sẽ phải nghĩ ra các biện pháp sáng tạo để đáp trả các biện pháp thuế mới của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể áp mức thuế nhập khẩu đối với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi lắng nghe ý kiến công luận trong vòng hai tháng tới.

Tờ SCMP đưa tin, một số nhóm kinh doanh và các nghị sỹ Mỹ từ đảng Cộng hòa của ông Trump đã chỉ trích mức thuế leo thang này. Phòng Thương mại Mỹ mặc dù ủng hộ việc giảm thuế nội địa và nỗ lực giảm thiểu các quy định cho doanh nghiệp của ông Trump, nhưng không ủng hộ các chính sách thuế quan hiếu chiến của ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng