An ninh Mỹ nghe lén khắp thế giới thế nào?

TPO- Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thu thập gần 5 tỷ dữ liệu địa điểm cuộc gọi một ngày trên khắp thế giới, tờ Washington Post dẫn tài liệu rò rỉ mới nhất của cựu nhân viên CIA Edward Snowden hôm 4/12.

NSA thu thập 5 tỷ dữ liệu địa điểm cuộc gọi trong 1 ngày trên toàn cầu
NSA thu thập 5 tỷ dữ liệu địa điểm cuộc gọi trong 1 ngày trên toàn cầu

> Báo Hà Lan: 'Mỹ giám sát 50.000 máy tính trên thế giới'

Báo cáo mới nhất của Washington Post về chương trình giám sát tình báo của NSA dựa trên những cuộc phỏng vấn với nhiều quan chức tình báo Mỹ và tài liệu do Snowden cung cấp.

Theo Washington Post, NSA thu thập dữ liệu địa điểm cuộc gọi trên khắp thế giới, cho phép cơ quan này theo dõi động thái của các cá nhân và vẽ nên mối quan hệ của họ.

NSA sử dụng công cụ mạnh mẽ được gọi là CO- TRAVELER để phân tích và tìm kiếm những tổ chức chưa biết thuộc những mục tiêu tình báo của cơ quan.

Washington Post cho biết, dữ liệu về địa điểm cuộc gọi NSA lưu trữ đã lên đến 27 terabyte. Nếu quy theo nội dung văn bản, dữ liệu này gấp đôi toàn bộ số sách của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ.

Một nhà quản lý thu thập dữ liệu cấp cao (giấu tên) cho biết, NSA thu thập lượng rất lớn dữ liệu địa điểm trên khắp thế giới bằng cách xâm nhập các cáp nối của các mạng di động toàn cầu.

Ngoài ra, dữ liệu cũng được thu thập từ hàng chục triệu người Mỹ đi nước ngoài mỗi năm.

Đầu năm nay, Giám đốc NSA Keith Alexander cũng thừa nhận trong một buổi điều trần của Thượng viện rằng, cơ quan này thu thập một lượng lớn dữ liệu vị trí cuộc gọi của người Mỹ như một phần của chương trình thí điểm bí mật năm 2010 và 2011.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng