An ninh Nga bắt 2 người bị tình nghi làm gián điệp

TPO - Cơ quan an ninh Liên bang Nga hôm qua (20/3) đã bắt giữ 2 người quốc tịch Nga và Mỹ bị tình nghi hoạt động gián điệp công nghiệp trên lãnh thổ Nga.

Một trong hai người bị bắt giữ làm việc cho THK-BP
Hãng Interfax hôm qua dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, trong số 2 người bị bắt, có một người đang làm việc cho Cty dầu khí THK-BP liên doanh giữa Anh và Nga; người còn lại là lãnh đạo của Câu lạc bộ nam sinh Anh do Đại sứ quán Anh tại Moscow tài trợ.

Theo thông tin của FSB, 2 người trên đã thu thập bất hợp pháp các thông tin bí mật liên quan tới hoạt động công nghiệp tại Nga, giúp hàng loạt Cty dầu mỏ nước ngoài giành lợi thế cạnh tranh trước các Cty của Nga.

FSB tiết lộ 2 người bị bắt là anh em trong một gia đình có tên họ Zaslavsky. Cả hai cùng có 2 quốc tịch Nga và Mỹ.

Vụ bắt giữ được tiến hành sau khi các nhân viên an ninh và cảnh sát bất ngờ bố ráp trụ sở của THK-BP  hôm thứ Tư. Trong lúc khám xét, lực lượng an ninh Nga đã tìm thấy danh thiếp của một số đại diện quân vụ nước ngoài và đại diện Cục tình báo trung ương Mỹ CIA.

Hiện chưa chắc chắn 2 người trên có mối liên hệ nào với tình báo nước ngoài tại Nga hay không.

Gián điệp công nghiệp tại Nga có thể bị phạt tù 2 năm.

Phản ứng

Hôm qua 20/3, THK-BP đã lên tiếng khẳng định, Cty này không liên quan tới bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào.

Tuyên bố của THK-BP viết: ”TNK-BP là một Cty liên danh Nga. Chúng tôi hoạt động trên lãnh thổ Nga và luôn tuân theo khuôn khổ luật pháp Nga. Chúng tôi không bao giờ ủng hộ và cho phép bất cứ hành động nào chống lại luật pháp Nga hoặc gian lận trong kinh doanh”.

Người phát ngôn Đại sứ quán Anh tại Moscow nói: ”Chúng tôi nhận thức được về vụ việc này. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và tiếp xúc với THK-BP”.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Anh cũng cho biết, Chủ tịch Câu lạc bộ nam sinh Anh có tên là Alexander Zaslavsky. Một số nguồn tin trong cộng đồng sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH của Anh tiết lộ, nghi phạm gián điệp thứ hai có tên là Ilya Zaslavsky.

Cả Alexander và Ilya được cho là đã tốt nghiệp trường ĐH Oxford.

Tại London, Hội đồng Anh - Tổ chức văn hóa của Chính phủ Anh - đã bày tỏ mối quan tâm. Hội đồng Anh tuyên bố: ”Hai anh em mang họ Zaslavsky đều là thành viên của Câu lạc bộ nam sinh Anh - nơi quy tụ những người trẻ quốc tịch Nga từng học tập tại Anh”.

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Moscow tuyên bố: ”Chúng tôi đã biết sự việc qua báo chí. Tuy nhiên, chúng tôi không bình luận về các vấn đề lãnh sự có tính hợp pháp”.

Các nhà đầu tư trong “vòng ngắm”

Vụ bố ráp lần này của cảnh sát Nga gợi nhớ sự việc tương tự đối với Cty dầu khí Yukos năm 2003, khi cựu Giám đốc Điều hành của Cty này - ông Mikhail Khodorkovsky - bị bắt ngày 25/10/2003 vì tội gian lận và trốn thuế.

THK-BP từng bị FSB điều tra xung quanh các cáo buộc vi phạm quy định về giữ bí mật nhà nước Nga.

Một số ý kiến cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tại Nga không nhận được sự bảo vệ thích đáng.         

Trong mấy năm qua, một số Cty dầu khí Anh đã phải bán lại tài sản cho các nhóm có quan hệ mật thiết với Điện Kremlin.

Vụ bắt giữ những người bị tình nghi làm gián điệp hôm thứ Năm có thể làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Anh và Nga.

Năm 2006, Alexander Litvinenko - Cựu điệp viên Nga - đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ tại London. Sau đó, Nga từ chối dẫn độ sang Anh Andrei Lugovoi - Nhân vật bị phía Anh nghi là thủ phạm chính gây ra cái chết của Alexander Litvinenko.

Phản ứng về vụ việc này, cả Nga và Anh đều đã trục xuất một số nhà ngoại giao của nhau. Phía Nga cũng ra lệnh đóng cửa các văn phòng của Hội đồng Anh tại St.Peterburg và Yekaterinburg.

Huy Linh
Theo Reuters, Al Zazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng