An ninh thắt chặt khi bầu cử Ấn Độ vào giai đoạn cuối

TP - Hôm qua, từng đoàn người Ấn Độ ở bang Tây Bengal xếp hàng để thực hiện nghĩa vụ bầu cử trong bối cảnh an ninh được thắt chặt ở mức chưa từng có, khi cuộc bầu cử lớn nhất hành tinh đang đi đến giai đoạn cuối để quyết định liệu thủ tướng Narendra Modi có trúng cử nhiệm kỳ tiếp theo hay không.

Binh lính cầm vũ khí gác tại một điểm bầu cử tại Kolkata ngày 19/5 
  Ảnh: Reuters
Binh lính cầm vũ khí gác tại một điểm bầu cử tại Kolkata ngày 19/5 Ảnh: Reuters
Khoảng 900 triệu người Ấn Độ được nói là đủ điều kiện tham dự cuộc bầu cử trải dài qua 7 giai đoạn và công việc kiểm đếm phiếu đã bắt đầu từ thứ Năm tuần trước. Cuộc bầu cử kéo dài 39 ngày bắt đầu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ với Pakistan trên biên giới. Vấn đề an ninh với Pakisan từng được đảng BJP của ông Modi sử dụng trong chiến dịch tranh cử, theo Reuters.
Các đảng phái đối lập tập trung vào các sai lầm trong điều hành kinh tế của chính phủ, sự bất lực trong việc tạo việc làm mới, nhằm giành được lá phiếu của cử tri.
Tuy nhiên, theo Reuters, chiến dịch tranh cử của đảng Quốc đại đối lập ngày càng có thiên hướng nhắm đến chỉ trích cá nhân trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử và các cuộc đụng độ giữa các nhóm đối thủ đã phủ đen lên hoạt động bầu cử ở bang Tây Bengal.
Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã phải tạm dừng công việc hôm thứ Tư tuần trước, sau khi bạo lực nổ ra ở thủ phủ của bang là thành phố Kolkata.
An ninh đã được thắt chặt tại các điểm bỏ phiếu ở Kolkata và các khu vực lân cận nơi người dân tới bỏ phiếu hôm qua. Khoảng 57.000 cảnh sát đã được triển khai và hơn 400 đội phản ứng nhanh đã được lệnh trực chiến đề phòng bất trắc, theo quan chức tổng phụ trách công tác bầu cử ở thành phố Kolkata.
Amitava Ganguly, một người dân Tây Bengal nói với Reuters rằng có sự phân cực trong cộng đồng làng xóm ở bang này. “Tôi chưa thấy một cuộc bầu cử nào như thế từ trước tới nay”, Ganguly nói. 
Đảng BJP đang tìm cách thắng thế ở Tây Bengal, nơi theo quy định có số ghế trong quốc hội cao thứ ba trong số các bang ở Ấn Độ, tuy nhiên đang vấp phải “sự kháng cự” quyết liệt của đảng địa phương, Trinamool Congress.
Trong kỳ bầu cử cuối, hơn 100 triệu người Ấn Độ có đủ tư cách tham gia, bầu 59 nghị sỹ đại diện cho 8 bang. Quốc hội Ấn Độ có tổng số 545 ghế. Trong cuộc bầu cử năm 2014, đảng BJP đã giành tới 272 ghế, trở thành chính đảng lần đầu tiên giành đa số ghế trong quốc hội sau ba thập kỷ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng