An ninh và kinh tế

TP - Mối quan hệ thương mại vốn chưa bao giờ êm ả giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới lại một lần nữa đứng trước thử thách sau khi Mỹ quyết định đưa vào luật pháp nước này một điều khoản kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế các cơ quan liên bang mua sản phẩm công nghệ thông tin của Trung Quốc.

> Mỹ cảnh giác công nghệ Trung Quốc

Theo đó, các bộ ngành của liên bang như Bộ Thương mại, Bộ Tư pháp và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ không được phép mua các sản phẩm công nghệ do Trung Quốc chế tạo, trừ phi việc mua bán này đã được các cơ quan thi hành luật pháp chấp thuận.

Dù Trung Quốc đã ngay lập tức phản ứng rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến phát triển thương mại và kinh tế giữa hai nước, nhưng lý do để Mỹ đưa ra một quyết định như vậy không chỉ “khoanh vùng” trong lĩnh vực kinh tế. Họ làm như vậy để đối phó với nguy cơ tình báo mạng và các cuộc tấn công mạng có xuất xứ từ Trung Quốc có thể đe dọa an ninh Mỹ.

Mối đe dọa tấn công mạng và tình báo mạng từ Trung Quốc đã được giới chức Mỹ nói đến liên tục trong thời gian gần đây, nhất là từ sau khi công ty an ninh mạng Mandiant Corp công bố bản báo cáo cho biết từ năm 2006 đến nay, một nhóm tin tặc có mã số “Unit 61398” có quan hệ với Quân đội Trung Quốc (PLA) đã thực hiện các cuộc tấn công và đánh cắp dữ liệu từ mạng máy tính của 141 công ty và 20 tổ chức trên toàn thế giới, từ ngành vũ trụ đến truyền thông, trong đó có 115 công ty và tổ chức ở Mỹ.

Cũng vì nạn tin tặc đang ngày một lan rộng, trong đó có không ít vụ xuất xứ từ Trung Quốc mà nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Australia, Israel… cũng đang bắt tay triển khai nhiều chương trình cải thiện an ninh mạng, trong đó có cả việc thuê những chuyên gia sành sỏi tiếng Trung để “bắt giò” các hành động tin tặc từ Trung Quốc.

Quyết định mới nhất của Mỹ rõ ràng là một sự phản công đối với nguy cơ mà tình báo nước này nhận định đang trở thành “mối đe dọa hàng đầu của nước Mỹ”.

Tuy nhiên, cũng như không thể đi một mình trong cuộc chiến chống khủng bố, trong cuộc chiến chống tin tặc ở thời buổi công nghệ số, Mỹ cũng cần nhìn xa trông rộng hơn, đó là phối hợp với các chính phủ trên thế giới để xây dựng các tiêu chuẩn minh bạch trên cơ sở các nguyên tắc chung.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá