Ăn ở một nhà hàng Tây Ban Nha: Trả tiền tùy tâm

TP - Chủ một tiệm ăn ở Tây Ban Nha nghĩ ra chiêu níu giữ khách hàng bằng cách cho phép thực khách sau khi dùng xong bữa muốn trả tiền bao nhiêu cho thực đơn của mình cũng được.

Trước cửa một tiệm ăn ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: từ Internet
Hãng tin AP cho biết, tiệm ăn Mireya ở thành phố Barcelona có 32 chỗ ngồi chuyên phục vụ các món ăn như ở bếp ăn gia đình mới đưa vào áp dụng qui định mới về thu tiền các món ăn nhằm níu giữ những khách hàng thường xuyên được hơn ba tuần.

Ông Eledino Garcia, 50 tuổi- chủ tiệm ăn Mireya, cho biết dưới tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhiều người trong số khách hàng thường xuyên của ông mất việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha hiện nay tăng 13,9 phần trăm so với năm ngoái. Nếu không điều chỉnh linh hoạt, tiệm ăn Mireya có nguy cơ mất khách do thu nhập của những người đến tiệm ăn thường xuyên đột ngột giảm sút.

Ông Eledino Garcia cho biết chiêu độc đáo của chủ tiệm ăn Mireya là, mỗi khi có thực khách đến nhà hàng, nhân viên phục vụ trao cho khách một chiếc phong bì trong có mẩu giấy nói rõ, sau khi dùng bữa xong, tùy khách thấy các món ăn của nhà hàng đáng giá bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. Hoặc trong trường hợp khách có khó khăn thì khả năng của khách trả được đến bao nhiêu tiền cũng được.

Ông chủ tiệm Eledino Garcia nói: Đây là giải pháp của chúng tôi, cách để giúp đỡ khách hàng. Giống như tất cả mọi người thôi, chúng tôi cũng phải chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế.

Chúng tôi có những khách hàng thường xuyên, cả họ và chúng tôi đều gặp khó khăn về tài chính. Đây là cách để chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết giữa nhà hàng với thực khách trong thời buổi khó khăn.

Eledino Garcia cho biết ông hoàn toàn tin cậy ở sự chân thành và trung thực từ phía các khách hàng của mình trong việc thanh toán tiền ăn. Mặc dù ông không hề giám sát xem khách hàng nào thực trả bao nhiêu tiền nhưng dường như chẳng có ai lợi dụng điều đó để làm hại cho nhà hàng.

Sau ba tuần áp dụng chiêu độc đáo này, thật kỳ lạ, doanh thu của nhà hàng chẳng những không giảm mà còn tăng. Ông Eledino Garcia chủ tiệm ăn Mireya khoe: “Khách hàng của tiệm ăn Mireya tốt hơn nhiều so với chúng tôi tưởng”.

Khi được hỏi nhà hàng Mireya áp dụng chế độ cho khách hàng thanh toán tiền ăn tùy thích đến khi nào, ông Eledino Garcia cho biết điều đó tùy thuộc vào cuộc khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha hiện nay còn kéo dài bao lâu. 

Ông Eledino Garcia cho rằng việc tiệm ăn Mireya áp dụng chế độ trả tiền bao nhiêu tùy khách chẳng qua chỉ là cách để “Chúng tôi càng lỗ ít càng tốt”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá