An toàn hàng không của Việt Nam được xếp loại 1

TPO - Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink vào hôm qua 15/2 đã gặp Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng để chúc mừng Việt Nam đạt được xếp hạng an toàn hàng không loại 1.

Đại sứ  Daniel J. Kritenbrink, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và các đại biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)
Đại sứ Daniel J. Kritenbrink, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và các đại biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)
Cục Hàng không Liên bang (FAA) thuộc Bộ Giao thông Mỹ đã thông báo Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và được xếp hạng 1.
Trạng thái Loại 1 dựa trên kết quả đánh giá của FAA vào tháng 8/2018 về công tác giám sát an toàn của Cục Hàng không Việt Nam. Đạt được xếp hạng Loại 1 là một thành tựu quan trọng. Đó là kết quả của nhiều năm làm việc tích cực của Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải.
Với mức xếp hạng này, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ và liên danh với các hãng hàng không Mỹ sau khi hoàn thành các bước cần thiết còn lại, bao gồm các sân bay Việt Nam phải được Cục Quản lý An ninh Giao thông Mỹ xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh và các thông lệ được khuyến nghị của ICAO, và các hãng hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Mỹ cấp thẩm quyền kinh tế.
Là một phần của chương trình Thẩm định An toàn Hàng không Quốc tế (IASA) của FAA, cơ quan này thực hiện đánh giá đối với cơ quan hàng không dân dụng của tất cả các quốc gia có hãng hàng không xin cấp phép để bay đến Mỹ, đang tiến hành các chuyến bay tới Mỹ hoặc tham gia liên danh với các hãng hàng không Mỹ, và cung cấp thông tin đó cho công chúng. Hoạt động đánh giá xác định liệu các cơ quan hàng không dân dụng nước ngoài có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của ICAO hay không, chứ không phải của FAA.
Để duy trì xếp hạng Loại 1, một quốc gia phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của ICAO, cơ quan kỹ thuật của Liên Hợp Quốc về hàng không có vai trò thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế và các thông lệ khuyến nghị cho hoạt động và bảo trì máy bay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá