Án tử đang chờ Saddam Hussein?

Hôm nay (16/10), vị thẩm phán đang xét xử Saddam Hussein về tội giết 148 dân làng Shiite hồi những năm 1980 sẽ xác định thời hạn tuyên án. Hình phạt cao nhất có thể là treo cổ.

Saddam Hussein trước toà

Một năm sau khi phiên toà được mở tại một phòng xử án do Mỹ hậu thuẫn ở Baghdad, Chánh án Raouf Abdel Rahman sẽ tổ chức một phiên họp kín để xem xét lại bằng chứng và các lời khai của nhân chứng.

Sau đó, chánh án sẽ xác định ngày tháng cuối cùng để tuyên án đối với cựu Tổng thống Iraq Saddam và 7 quan chức hàng đầu của ông ta về các tội ác chống lại loài người.

Theo trưởng công tố Jaafar al-Moussawi, bản án sẽ được tuyên trong vòng 20 ngày tới. Các công tố viên đã đề nghị mức án tử hình nếu đúng Saddam phạm tội thảm sát 148 người Shiite sau khi nỗ lực mưu sát ông ta bất thành tại làng Dujail năm 1982.

Tại phiên toà, Saddam, 69 tuổi, thừa nhận đã ra lệnh mở các phiên toà xét xử, dẫn tới việc hàng chục người Shiite bị tử hình sau khi nỗ lực mưu sát ông ta bất thành. Tuy nhiên, Saddam cho biết ông đã hành động trong khuôn khổ của pháp luật.

Saddam cũng đang bị xét xử riêng biệt về tội diệt chủng do đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại người Kurd thiểu số vào cuối những năm 1980. Chiến dịch này đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Theo luật pháp Iraq, tử hình phải được tiến hành bằng cách treo cổ. Saddam cho biết ông ta đáng bị tử hình bằng súng chứ không phải giá treo cổ. Tuy nhiên, việc thi hành mọi bản án tử hình có thể bị trì hoãn do tiến trình kháng án kéo dài và hàng chục lời cáo buộc khác mà nhà lãnh đạo bị lật đổ này có thể phải đối mặt.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho luật sư chính Khalil Dulaimi hôm 14/10, Saddam kêu gọi người Iraq nên gạt những bất đồng sang một bên và tập trung vào một mục tiêu duy nhất: đuổi quân đội Mỹ ra khỏi Iraq. ''Chiến thắng trong tầm tay và đừng quên mục tiêu trước mắt các bạn là giải phóng đất nước khỏi các lực lượng chiếm đóng'', Saddam nói.

Các công tố viên trong phiên toà Dujail cũng đề nghị mức án tử hình đối với ba đồng phạm, trong đó có Barzan al-Tikriti, cựu giám đốc tình báo đồng thời là em cùng cha khác mẹ của Saddam.

Các quan chức Mỹ và Iraq đã hy vọng phiên toà này sẽ tạo ra một hình ảnh dân chủ mới ở Iraq. Tuy nhiên, phiên toà đã bị ảnh hưởng bởi việc giết hại ba luật sư bào chữa, một số vụ tuyệt thực của Saddam và sự từ chức của một thẩm phám trước đây. Vị thẩm phán này đã buộc tội chính phủ do người Shiite đứng đầu gây áp lực chính trị.

Một số nhóm luật pháp quốc tế cho biết bạo lực gia tăng giữa những người Sunni thân Saddam và người Shiite chiếm đa số làm cho phiên toà không thể diễn ra công bằng. Họ kêu gọi tổ chức phiên toà tại một nước thứ ba.

Theo Minh Sơn
VietnamNet/Reuter

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá