Angela Merkel – 'Miss' của Châu Âu

TPO - Ngày 25/3, tại thủ đô Berlin bà Angela Merkel đã thực sự trở thành “hoa hậu” mới của Châu Âu. Trong khi phu quân của nữ Thủ tướng lại “phụ trách” tới 26 quí bà (phu nhân của các nguyên thủ) đang tới dự buổi lễ sinh nhật lần thứ 50 của EU tại Berlin.

“Đại gia đình EU” trước cổng Brandenburg  

Trong chiếc áo màu cam rực rỡ với lòng nhiệt thành và cởi mở, nữ thủ tướng Đức Angela Merkel đã thật sự nổi bật giữa những bộ trang phục sẫm màu của các quí ông, các nguyên thủ quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Nhìn bức ảnh chụp “đại gia đình EU” trước cổng Brandenburg (một trong những biểu tượng của thủ đô Berlin), cho thấy nữ chủ nhà thực sự tự tin khi chủ trì lễ kỷ niệm mang tính lịch sử với sự góp mặt của tất cả các nguyên thủ quốc gia của 26 nước thành viên còn lại của EU.

Trong lời diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập EU, bà Angela Merkel đã nói : “Một giấc mơ đã trở thành hiện thực”. Tiền thân của Liên minh Châu Âu hiện nay là Cộng đồng kinh tế Châu Âu (EEC), nó được thành lập ngày 25/3/1957 với 6 nước thành viên ban đầu và được đánh dấu bằng “Hiệp ước Rome”.

Từ đó đến nay, EU đã không ngừng phát triển về mọi mặt và số lượng các quốc gia thành viên. Hiện tại đại gia đình EU gồm 27 quốc gia trong đó trẻ nhất là Bulgari và Rumani.

Ngoài ra bà Angela Merkel còn lưu ý mọi người rằng: “EU không được phép quên cội nguồn của mình”.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel
Có lẽ gây xúc động nhất là câu nói: “Chúng ta đã thống nhất được hạnh phúc của chúng ta!, bởi cuối cùng thì EU đã thực sự đi vào mọi con tim”. Bà thủ tướng vừa dứt lời thì tất cả đã đứng dậy tán thưởng nhiệt liệt.

Bên cạnh những cảm xúc lớn, bà thủ tướng Đức vẫn giữ được trạng thái hài ước vui vẻ vốn có, bà đã nhắc lại câu nói hóm hỉnh của cựu tổng thống Pháp Charles de Gaulle cách đây 50 năm, đại loại như sau: Hoa hồng, phụ nữ và hiệp ước nếu đồng hành cùng nhau thì sẽ chẳng tồn tại được bao lâu. Sau đó bà tiếp  lời: “Nhưng hôm nay chúng ta đã có thể ghi nhận sự hiện diện của một bà già tại Berlin” – Câu nói đã làm cho các vị đứng đầu các quốc gia cười vui vẻ.

Cuối buổi lễ là bữa trưa thân mật tại “Hotel de Rome” gồm: Tôm nước ngọt, thịt bò bí tết ... do các đầu bếp thượng hạng của Berlin trổ tài.

Trong lúc đó phu quân của bà Angela Merkel - ông Joachim Sauer có phần vụng về như “gà trống nằm ổ” khi ông dẫn đầu một đoàn gồm 26 quí bà, phu nhân của các nguyên thủ quốc gia đi thăm thú thủ đô Berlin. Họ cùng nhau đi bộ và ông Joachim Sauer đã kể về lịch sử phát triển cùng với các công trình kiến trúc nổi tiếng của Berlin.

Qua sự kiện nổi bật này, người ta có thể ví von rằng : "Châu Âu đã thuộc về vợ chồng bà Angela Merkel"! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng