Anh: 68 tuổi mới phải về hưu

Chính phủ nước này đã đề nghị tăng độ tuổi về hưu của người lao động Anh lên 68 tuổi kể từ năm 2044. Đề nghị này nằm trong kế hoạch khuyến khích lao động và tiết kiệm nhằm tránh cuộc khủng hoảng về ngân sách dành cho quỹ lương hưu trong tương lai.

Theo kế hoạch, tuổi được nhận lương hưu của người lao động Anh sẽ tăng lên 66 vào năm 2024, sau đó tăng lên 67 tuổi vào năm 2034 và 68 vào năm 2044.

Tuổi về hưu của người lao động Anh hiện nay là 65 đối với đàn ông và 60 đối với phụ nữ.

Từ năm 2012, người lao động Anh sẽ mặc nhiên được "kết nạp" vào một cơ chế tiết kiệm quốc gia chi phí thấp.

Tuy nhiên, một số người không phải tham gia cơ chế tiết kiệm này nếu như xét thấy không phù hợp. Những thay đổi trên trong chế độ hưu trí sẽ không ảnh hưởng đến những người hiện ở tuổi trên 47.

Bộ Tài chính Anh cho biết, đến năm 2020, chi phí của quỹ lương hưu nhà nước Anh sẽ chiếm khoảng 5,2% GDP và sẽ tăng lên tới 6,7% vào năm 2050.

Cũng như nhiều nước khác ở châu Âu, Chính phủ Anh lo ngại sự lão hóa dân số sẽ gây nguy cơ khủng hoảng ngân sách hưu trí, với ước tính khoảng 7 triệu người không tiết kiệm đủ tiền cho tuổi già.

Tuổi thọ ngày càng cao, tỉ lệ sinh đẻ thấp và không tiết kiệm đủ tiền đang trở thành vấn đề chính trị cấp bách tại Anh và nhiều nước châu Âu.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng