Anh bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ khủng bố London

TPO - RT đưa tin, cảnh sát chống khủng bố Anh đã tiến hành các cuộc đột kích, bắt giữ 12 nghi phạm tại nhiều địa điểm ở khu vực Barking, phía đông London sau vụ khủng bố kinh hoàng khiến 55 người thương vong tối ngày 3/6.

Cảnh sát đột kích một tòa nhà ở Barking, đông London sau vụ tấn công khủng bố.
Cảnh sát đột kích một tòa nhà ở Barking, đông London sau vụ tấn công khủng bố.

Sở Cảnh sát Thủ đô nước Anh cho biết, cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố trên cầu London và chợ Borough “tiến triển rất nhanh”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp vào sáng ngày 4/6. Thủ tướng May cũng đã nhận được báo cáo về tình hình điều tra.

 Bà May cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên Facebook: “Như tất cả chúng ta đã biết, đây là vụ tấn công khủng bố thứ 3 diễn ra tại Anh trong vòng 3 tháng qua. Hồi tháng 3, một vụ tấn công tương tự xảy ra ở cầu Westminster, gần tòa nhà Quốc hội”.

“Bảy người đã chết sau vụ tấn công, 3 kẻ khủng bố đã bị cảnh sát tiêu diệt. Bốn mươi tám người bị thương đang được điều trị tại nhiều bệnh viện ở London. Nhiều người trong đó đang trong tình trạng nguy kịch”, bà cho biết thêm.

Bà May cũng cho rằng các vụ tấn công gần đây không liên quan trực tiếp đến nhau nhưng lại là là một phần trong xu thế mới nổi của khủng bố toàn cầu. Trong đó, những kẻ tấn công lợi dụng “các phương tiện tấn thô bạo” trái ngược với “những âm mưu được xây dựng cẩn thận sau nhiều năm lập kế hoạch và đào tạo”.

Vào lúc 22h08 ngày 3/6, lực lượng cảnh sát nhận được tin báo về một chiếc xe hơi đâm loạn xạ vào người đi bộ trên cầu London. Chiếc xe sau đó tiếp tục di chuyển từ cầu London đến chợ Borough. Tại đây, các nghi phạm xuống xe, dùng dao tấn công dân thường và một sĩ quan cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ khiến viên cảnh sát bị thương nặng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng vũ trang Anh lập tức ập đến hiện trường, đối đầu và bắn chết 3 nghi phạm là nam giới tại chợ Borough. Khoảng thời gian từ lúc cảnh sát nhận được tin báo đầu tiên đến lúc các nghi phạm bị tiêu diệt chỉ kéo dài 8 phút.

Anh bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ khủng bố London - ảnh 1

Bất chấp khủng bố, nước Anh vẫn tổ chức bầu cử đúng lịch

Phát biểu sau vụ khủng bố tại thủ đô London tối 3/6, Thủ tướng Theresa May cho biết cuộc tổng tuyển cử của Anh sẽ vẫn diễn ra đúng lịch vào ngày thứ 8/6 tới.

Anh bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ khủng bố London - ảnh 2

Cộng đồng quốc tế chia buồn với Anh về vụ khủng bố tại London

Nhiều lãnh đạo quốc tế đã gửi thông điệp chia buồn với người dân và chính phủ Anh không lâu sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố khiến 26 người thương vong tại London tối 3/6.

Anh bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ khủng bố London - ảnh 3

Số thương vong trong vụ khủng bố Anh tăng cao

Cảnh sát trưởng London, bà Cressida Dick hôm 4/6 cho biết, hiện tại số thương vong trong vụ khủng bố ở London đã tăng đến con số 55 người, trong đó có 7 người thiệt mạng.

Anh bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ khủng bố London - ảnh 4

Chưa có thông tin người Việt bị nạn trong các vụ tấn công ở Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại, Hội người Việt Nam tại Anh… và được biết cho tới nay, chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong các vụ tấn công vừa xảy ra ở London.

Anh bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ khủng bố London - ảnh 5

Tổng thống Mỹ nhân vụ khủng bố Anh đẩy mạnh chính sách cấm nhập cư

Sau vụ khủng bố chấn động nước Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn giúp đỡ nước Anh đồng thời nhân cơ hội thúc đẩy lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của mình, Reuters đưa tin ngày 4/6.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng