Anh bị tố cáo liên quan đến các hành vi tra tấn tù nhân

TP - Nước Anh có liên quan đến các hành vi tra tấn? Những mối nghi hoặc này đã bùng lên sau khi tờ Guardian công bố các các tài liệu mật cho thấy các cựu tù nhân ở Guantanamo đã tố cáo hai cơ quan tình báo Anh (MI5 và MI6) đã bao che cho các biện pháp thẩm vấn đầy bạo lực được Mỹ áp dụng đối với những người bị tình nghi là khủng bố bị bắt giữ sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

Các tài liệu do tờ Guardian công bố cho thấy 6 cựu tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo đang tiến hành các thủ tục để kiện MI5 và MI6, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao Anh dưới thời cựu Thủ tướng Tony Blair.

Cuối tháng 6 vừa qua, một bản báo cáo được công bố cũng cho thấy Pháp, Anh và Đức có liên quan đến việc tra tấn tù nhân ở nước thứ ba. Theo đó, một tù nhân người Anh gốc Éthiopia có tên Binyam Mohamed, bị giam giữ hơn 4 năm ở Guantanamo, tố cáo các nhân viên tình báo Anh đã giúp đỡ CIA trong các cuộc thẩm vấn giống như tra tấn mà anh ta đã trải qua tại một địa điểm bí mật ở Marốc.

Theo tố cáo, MI5 đã đối xử tàn tệ với Omar Deghayes, một công dân người Anh gốc Lybia, bị giam giữ tại căn cứ không quân Bagram của Mỹ ở Afghanistan. Sau khi thông tin trên được đưa ra, nhiều ý kiến cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra độc lập trước những lời cáo buộc Anh có liên quan đến việc tra tấn tù nhân. "Ngay cả khi không có bằng chứng cho thấy nhân viên tình báo Anh có liên quan trực tiếp đến các vụ tra tấn sau vụ 11-9 thì vẫn sẽ có những cuộc thẩm vấn về mức độ hợp tác của các nhân viên Anh với cơ quan tình báo nước ngoài trong việc đối xử với tù nhân một cách không thích hợp" - ông nói.

The tờ Daily Telegraph, nếu có chuyện các nhân viên tình báo Anh liên quan đến hành vi tra tấn tù nhân, các cựu tù nhân sẽ được đền bù với số tiền lên tới nhiều triệu euro.

Phạm Tuyên
(Theo Le Monde)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá