Vài nét chính về Tháp đồng hồ Big Ben

Anh: Big Ben sẽ tạm ngừng đổ chuông

TPO - Các quan chức thành phố London cho hay, Big Ben- một trong những tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, sẽ điểm chuông lần cuối vào 8h sáng thứ bảy, 11/8, trước khi đi vào sửa chữa trong vòng 4-6 tuần.

Hôm qua, Mike McCann, người trông nom Big Ben, cho hay, chiếc chuông nằm trong Tháp đồng hồ của cung điện Westminster này chỉ mới ngừng rung chuông 3 lần để bảo dưỡng vào các năm: 1934, 1966 và 1990.

Tuy nhiên, Big Ben cũng có vài lần dừng hoạt động trong thời gian ngắn do thời tiết và sự cố nhỏ. Năm 1962, tuyết mắc trên kim đồng hồ khiến Big Ben điểm chuông chào năm mới chậm 10 phút.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1956, người dân London sẽ không được nghe tiếng chuông đều đặn mỗi giờ lẫn tiếng chuông hòa âm cứ sau 15 phút lại ngân lên.

Ông Cann nói: ”Tùy thuộc vào sức gió và sự di chuyển, bạn có thể nghe thấy tiếng chuông Big Ben cách xa 1,5 dặm”.

Các quan chức Hạ viện Anh cho biết, vào thứ bảy này, một nhóm chuyên gia kỹ thuật sẽ tập hợp dưới chân Tháp đồng hồ phía nam. Các thợ giỏi sẽ dành một ngày để dọn dẹp và tu sửa cả bốn mặt đồng hồ.

Vài nét chính về Tháp đồng hồ Big Ben

- Hoàn thành năm 1858

- Cấu trúc: Cao 96,3 m; móng Tháp rộng 15 m x 15 m, bê tông dày 3m, sâu 7m. Trọng lượng: 9553 tấn

- Mặt đồng hồ: Đặt trong khối đá hình vuông có cạnh dài 7m, với 576 miếng kính trong suốt; xung quanh được khắc đường viền tạo khung.

Mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ: “Xin Chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con”.

Một hệ thống phát điện dự trữ sẽ giữ cho những chiếc kim trên Tháp đồng hồ Big Ben tiếp tục quay, trong khi các kỹ thuật viên thay thế vòng bi giúp chuông ngân và đồng hồ chạy.

Ông Cann tin rằng, đây là lần thay thế đầu tiên kể từ khi Tháp đồng hồ được hoàn thành năm 1858.

“Khó mà chứng thực bất cứ ghi chép nào trước thế chiến thứ II bởi chúng đã bị huỷ diệt. Chúng ta chưa bao giờ làm việc này trước đó. Nó sẽ rất thú vị”- ông nói.

Lần bảo dưỡng này là giai đoạn cuối trong dự án nâng cấp Big Ben trước lễ kỷ niệm 150 tuổi của nó.

Tháp đồng hồ có chuông Big Ben, được thiết kế bởi Charles Barry, đã trở thành biểu tượng lớn nhất của London và nước Anh, một hình ảnh quen thuộc trên hàng triệu bưu thiếp và tranh ảnh.

Tháp đồng hồ thường được nhắc đến với cái tên Big Ben, nhưng thực ra Big Ben chỉ là một quả chuông khổng lồ nằm bên trong Tháp. Đúc tại xưởng Whitechapel ở Đông London, Big Ben đã ngân vang lần đầu vào tháng 7/1859, rồi đều đặn điểm chuông bất chấp bao mùa đông gió rét, những trận bão khủng khiếp và bom đạn suốt Thế chiến thứ II…

Tiếng chuông rung lúc 6 giờ của Big Ben được Đài BBC phát trực tiếp trước bản tin tối. Đài BBC cho hay trong thời gian Big Ben sửa chữa, tiếng chuông sẽ được thay thế bởi những âm thanh “Píp, píp” báo hiệu giờ GMT.

Linh Huy
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá