[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS

TPO - Tại Mosul vào ngày thứ Ba (27/6), cảnh tượng nổi bật nhất có lẽ là những binh sĩ chính phủ mặc đồng phục màu đen tuần tra trên đống đổ nát sót lại của thành trì cuối cùng bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại Iraq. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công gần kề của chiến dịch giải phóng thành cổ Mosul.

Theo Reuters, khoảng 10 ngày trước, các lực lượng Iraq đã tấn công thành phố cổ Mosul, mục tiêu cuối cùng của chiến dịch kéo dài 8 tháng để tái chiếm thành trì lớn cuối cùng của IS.
Theo Reuters, khoảng 10 ngày trước, các lực lượng Iraq đã tấn công thành phố cổ Mosul, mục tiêu cuối cùng của chiến dịch kéo dài 8 tháng để tái chiếm thành trì lớn cuối cùng của IS.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 1 Ngày 26/6, quân chính phủ đánh đuổi phiến quân khỏi al-Faruq, đối diện với pháo đài Hadba và nhà thờ Hồi giáo al-Nuri bị IS phá hủy trước đó; và một ngày sau đó, họ kiểm soát khu phố al-Mashahda.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 2 Ngày 27/6, binh sĩ Iraq mặc đồng phục, được trang bị vũ trang, đi bộ tuần tra khắp “mê cung” những con hẻm nhỏ hẹp, hoang tàn để tìm kiếm những phiến quân còn sót lại đang trà trộn trong cư dân thành cổ.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 3 Thậm chí, một số binh sĩ phải đi một mình. Họ chui qua các lỗ thủng trên tường, vào những căn nhà bị bỏ hoang và sân trong, nơi chỉ có rác rưởi và gạch đá ngổn ngang. Họ buộc phải bỏ lại xe bọc thép vì các con đường gần như không còn chỗ cho xe đi qua.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 4 Chiến trường khốc liệt Mosul đã trở thành hình ảnh một nhóm binh sĩ ôm súng trường đi bộ xuyên qua thành phố bụi bặm. Điều này cho thấy, thời gian để giải phóng hoàn toàn thành cổ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 5 Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iraq ngày 27/6, Trung tướng Raed Shaker Jawdat, Tư lệnh Lực lượng Cảnh sát Liên bang, khẳng định: “Chỉ còn vài ngày nữa, các lực lượng của chúng tôi sẽ tới được con đường Corniche và trận chiến sẽ kết thúc. Lực lượng cảnh sát đã buộc các chiến binh IS phải rút khỏi thánh đường Ziwani ở góc Tây Nam của thành cổ”.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 6 Quân đội Iraq ước tính, có khoảng 350 chiến binh thánh chiến bị bao vây trong các khu vực còn lại của Mosul và đang trà trộn trong dân thường. Chúng đặt bẫy, đánh bom tự sát và bắn tỉa để làm chậm bước tiến của quân đội từ phía tây, bắc và nam.
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 7 Trước đó, quân đội Iraq cáo buộc IS phá hủy tháp biểu tượng Hadba và nhà thờ Hồi giáo al-Nuri. Thủ tướng Iraq tuyên bố, hành động này là sự thừa nhận thất bại từ nhóm phiến quân. 
[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS - ảnh 8 Mosul thất thủ sẽ đặt dấu chấm hết cho cái gọi là “đế chế Hồi giáo” mà trước đó Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố năm 2014, cho dù nhóm khủng bố này vẫn vẫn kiểm soát các khu vực rộng lớn ở cả Iraq và Syria. Trong khi đó, theo các nguồn tin quân sự Hoa Kỳ và Iraq, Baghdadi đã bỏ Mosul lại cho các chỉ huy địa phương và được cho là đang trốn ở khu vực biên giới Iraq-Syria.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá