Anh: Các đảng quảng cáo trên truyền hình

Anh Quốc đang trong mùa vận động tuyển cử, và các lãnh tụ chính trị Anh đang tìm cách tạo sinh khi cuộc vận động tuần này qua những quảng cáo trên truyền hình.

Những quảng cáo chính trị này đã trở thành một điều quen thuộc của các cuộc bầu cử kể từ khi được chính thức dùng vào năm 1951.

Thường những quảng cáo này rất tẻ nhạt, nhưng đôi khi nó tạo được sắc thái cho cuộc bầu cử.

Đảng Lao động

Đoạn phim quảng cáo của đảng Lao động đương quyền chiếu cảnh 2 ông Gordon Brown - Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng Tony Blair ngồi nói chuyện với nhau, ôn lại những gì đảng đã làm được trong 2 nhiệm kỳ qua.

Có một chút gì đó hoài niệm và có vẻ hơi lãng mạn nữa, như 2 người bạn lâu đời nhớ lại chuyện xưa. Nhưng 2 nhân vật đứng đầu đảng trong mấy năm gần đây không còn mặn nồng như trước nữa.

Nguyên do là vì ông Blair hứa sẽ nhường lại chức sớm cho ông Brown nhưng có lúc có vẻ muốn đổi ý kiến.

Và do đó đảng Lao động đã phải nhờ đến tài ba của đạo diễn Anthony Minghella - Người đã từng được giải Oscar - để cho dân chúng thấy 2 ông ngồi nói chuyện trong ánh sáng hơi mờ ảo.

Phim quảng cáo này cũng cho thấy đảng Lao động đang cố sử dụng hình ảnh tương đối được quần chúng ưa chuộng của ông Gordon Brown và cho thấy là ông vẫn sát cánh với ông Tony Blair hiện vốn đang bị dư luận không thích.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là công nhận dầu cho có khó khăn, dầu cho đôi lúc có những căng thẳng, đây là một sự hợp tác đã rất hữu hiệu" - Ông Tony Blair nói về ông Brown.

Các phim quảng cáo bầu cử của Anh quốc nay sử dụng mọi mánh khoé nghề nghiệp của ngành quảng cáo thương mại để bán hàng.

Đảng Bảo thủ đối lập

Ông Michael Howard thăm cử tri ở Torquay
Đương kim lãnh tụ đảng Bảo thủ Michael Howard cũng cần phải tăng cường cho hình ảnh của mình, bởi ông  là một người mà một ông bạn đồng nghiệp đã từng nói "phảng phất bóng ma quỉ", ý nói ông này quỷ quyệt lắm.

Thành ra nhà quảng cáo nghĩ là cho thiên hạ biết ý kiến cá nhân của ông Howard là một điều tốt.

Nhưng theo cuốn phim quảng cáo của đảng này thì đất nước đang bị chính phủ Lao động phá hoại và ông Howard là người mà dân chúng Anh cần để cứu nguy đất nước.

"Tôi sẽ nói lên tiếng nói của những đa số bị bỏ quên, những người làm việc vất vả, theo đúng luật pháp, có tinh thần trách nhiệm với xã hội và với bản thân. Đó là những giá trị của nhân dân Anh".

Hình ảnh đảng Dân chủ Tự do

Ngày 11/4 cả nước Anh nghe tin bà Sarah - Vợ ông Charles Kennedy - vào viện để sinh con đầu lòng
Đảng thứ ba của Anh, đảng Dân chủ Tự do tiến bộ sẽ tìm cách quảng cáo cho lãnh tụ đảng, ông Charles Kennedy.

Đảng đã tìm cách coi thái độ lờ vờ của ông Kennedy, vốn đã bị chỉ trích trong quá khứ, là một ưu điểm. Đảng cũng tìm cách nói là không muốn tấn công đời tư của đối thủ.

Một trong những vấn đề hiện nay của cử tri Anh là họ không để ý mấy đến các nhà chính trị, vậy liệu những cuốn phim quảng cáo chiếu vào giờ cao điểm có giúp lôi cuốn họ không hay là chỉ làm họ tắt máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá