Anh 'cấm cửa' công dân hoạt động khủng bố về nước

TPO - Chính phủ Anh đang xem xét quy định cho phép ngăn cấm các công dân nước này nghi đang tham chiến ở Syria và Iraq cho phiến quân Hồi giáo IS có thể trở về nước, BBC hôm nay đưa tin.

Thủ tướng Anh David Cameron
Thủ tướng Anh David Cameron

Theo BBC, quy định mới cho phép nhà chức trách Anh dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và nắm giữ hộ chiếu của các đối tượng được nhận định là có khả năng trở thành thành viên các tổ chức khủng bố được di chuyển ra nước ngoài.

Dẫn nguồn quan chức cao cấp trong chính phủ Anh, BBC cũng cho biết công dân Anh bị tình nghi tham gia hoạt động khủng bố cũng sẽ không được phép trở về nước. Trước đây, các biện pháp hạn chế di chuyển chỉ được Anh áp dụng đối với các công dân nước ngoài, hoặc người mang hai quốc tịch.

Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng và Chính phủ Anh đồng loạt bày tỏ lo ngại về khả năng các công dân Anh tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) chiến đấu ở Syria và Iraq có thể trở về nước, đe doạ về an ninh. Mới đây, tờ Daily Mail đã đưa tin về một trường hợp công dân Anh gốc Trung Đông đã thoát khỏi sự kiểm soát của cảnh sát, sang Syria để gia nhập IS.

Đề xuất về các quy định mới dự kiến sẽ được Thủ tướng David Cameron chính thức đưa ra vào ngày mai, 1/9. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Tự do cho biết, chỉ chấp nhận thông qua quy định mới nếu đảm bảo sự tự do và quyền hợp pháp của công dân Anh.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá