Anh cho Pháp mượn căn cứ không quân để tấn công IS

TPO - Thủ tướng Anh David Cameron cho hay, Anh sẽ cho Pháp sử dụng căn cứ không quân RAF ở đảo Cyprus trong hoạt động không kích tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) và Thủ tướng Anh David Cameron tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công Paris hôm 13/11 ngoài nhà hát Bataclan
Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) và Thủ tướng Anh David Cameron tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công Paris hôm 13/11 ngoài nhà hát Bataclan

Đề nghị cho Pháp mượn căn cứ RAF được ông David Cameron đưa ra trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Francois Hollande hôm nay. Theo BBC, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cần đẩy mạnh chiến dịch tấn công IS ở cả Iraq và Syria.

Theo ông David Cameron, các hoạt động tấn công IS của Anh cần nhận được sự phê chuẩn của quốc hội nước này. Căn cứ RAF có thể trở thành nơi xuất kích của các máy bay Pháp, cũng như cho hoạt động tiếp liệu trên không.

"Anh ủng hộ tuyệt đối chiến dịch không kích IS ở Syria do Pháp thực hiện", Thủ tướng David Cameron nhấn mạnh.

Tờ Telegraph hôm nay cho hay, ông David Cameron đã thông báo về kế hoạch chi 270 tỉ USD trong vòng 1 thập kỷ tới để tăng năng lực chiến đấu của quân đội Anh. 

Kế hoạch này bao gồm việc thành lập thêm 2 đơn vị tinh nhuệ, quân số 10.000 binh sĩ, có thể được triển khai khẩn cấp để chống lại các nguy cơ khủng bố. Một phần số tiền trên dùng cho việc trang bị vũ khí, nâng cấp thiết bị quân sự. 

"Chúng ta không thể để gánh nặng và trách nhiệm bảo vệ đất nước lên quốc gia khác", ông David Cameron cho biết. 

Theo BBC, Telegraph, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá