Anh có thể dùng quân đội trấn áp bạo động

TPO - Trong tuyên bố ngày 11 – 8, Thủ tướng David Cameron cho biết, chính phủ Anh có thể xem xét sử dụng quân đội để đối phó với các cuộc bạo động xảy ra trong tương lai.

Anh có thể dùng quân đội trấn áp bạo động

> London trong cơn loạn lạc

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết có thể sử dụng quân đội để trấn áp bạo động. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh David Cameron cho biết có thể sử dụng quân đội để trấn áp bạo động. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của quốc hội, ông Cameron cho rằng, chính phủ Anh có trách nhiệm phải xem xét mọi khả năng có thể xảy ra trong tương lai, trong đó có việc sử dụng quân đội nhằm hạn chế phải triển khai nhiều cảnh sát trong những cuộc đối đầu.

Người đứng đầu chính phủ Anh cũng khẳng định, sẽ thẳng tay đối với những đối tượng tham gia bạo động. Các lực lượng chức năng Anh sẽ thực hiện mọi hành động có thể để khôi phục trật tự.

Theo đó, Anh vẫn tiếp tục duy trì một lực lượng cảnh sát đông đảo khoảng 16.000 người trên các đường phố của thủ đô London trong dịp cuối tuần này.

Theo cảnh sát Anh, kể từ khi bùng phát vào tối thứ Bảy tuần trước đến nay, hơn 1.300 phần tử tham gia bạo động đã bị bắt giữ

Trong những ngày qua, cảnh sát Anh đã kiềm chế sử dụng các loại vũ khí chống bạo động để đối phó với những kẻ phá hoại. Tuy nhiên, trong tuyên bố lần này, chính phủ Anh cho biết, những biện pháp cứng rắn hơn sẽ được sử dụng nếu hành động quá khích tiếp tục xảy ra.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Anh cũng khẳng định, chính phủ của ông sẽ cân nhắc bồi thường cho những nạn nhân bị thiệt hại trong cuộc bạo động vừa qua, trong đó chủ yếu là các chủ nhà hàng, cửa hiệu bị đốt phá.

Hiện nay, tình hình tại thủ đô London và những thành phố lớn của Anh đã tạm thời lắng dịu mặc dù căng thẳng vẫn tiếp tục tồn tại ở một số khu vực như Birmingham – nơi có ba người đàn ông gốc Nam Á thiệt mạng. Chủ các nhà hàng, cửa hiệu tại những thành phố lớn ở Anh đều đóng cửa sớm hơn thường lệ.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá