Anh đưa biện pháp chống khủng bố mới  

Thủ tướng Anh Tony Blair đã vạch ra một loạt các kế hoạch nhằm gia tăng quyền hạn để trục xuất, hay loại bỏ những người nước ngoài khuyến khích khủng bố.

Anh vốn đã có thể loại bỏ hoặc trục xuất những ai tạo ra mối đe dọa tới an ninh, và ông Blair nói ông muốn ngăn chặn những ai ủng hộ khủng bố.

Thủ tướng Anh nói ông sẵn sàng chuẩn bị để sửa đổi luật về nhân quyền, để có thể thực hiện việc trục xuất người một cách nhanh gọn.

Ông Blair cũng nhấn mạnh rằng những ai tới nước Anh phải chia sẻ và ủng hộ những giá trị của nước Anh.

Một số biện pháp mà ông Blair vạch ra có thể có hiệu lực theo luật pháp hiện hành, thế nhưng một số biện pháp phải cần sự phê chuẩn của Nghị viện.

Cho tới nay, phản ứng của các đảng vẫn lẫn lộn. Đảng Bảo thủ, là đảng đối lập chính, chào đón các đề xuất này.

Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập khác và các nhà hoạt động về nhân quyền cảnh báo rằng các kế hoạch này có thể đe dọa sự đồng thuận hiện nay về nhiều vấn đề, và có thể còn kích thích các nhóm quá khích hoạt động ngầm.

Các cuộc đánh bom ở London đã làm chấn động nước Anh
Cải thiện an ninh

Ông Tony Blair thông báo về các biện pháp mà Chính phủ Anh cho là cần thiết để cải thiện an ninh quốc gia sau các vụ tấn công hồi tháng Bảy vào thủ đô London.

Ông Blair nhấn mạnh rằng các biện pháp mới này không hề nhằm mục tiêu vào đa số người Hồi giáo ở Anh.

Ông nói Chính phủ biết rằng những kẻ cực đoan không thể đại diện cho đạo Hồi và người theo Hồi giáo ở Anh nói chung đều căm thù hành động cực đoan.

"Một lần nữa chúng tôi thừa nhận công lao và đóng góp của người Hồi giáo cho đất nước chúng ta. Chúng ta hoan nghênh họ cũng như hoan nghênh các khách nước ngoài tới nước Anh với thông điệp hòa bình.

Chúng ta hoan nghênh những người nhận thức được rằng ở đất nước này, lòng kính trọng và sự khoan dung đối với các chủng tộc khác, những điều mà chúng ta coi là chân lý, cũng là bảo đảm chắc chắn nhất cho tự do và tiến bộ của tất cả mọi người dân thuộc tất cả các tôn giáo".

Thế nhưng ông Blair cũng nói người Hồi giáo phải có nhiệm vụ bảo vệ các giá trị của nước Anh. Ông nói khi người ta tới sống ở Anh, người ta có một bổn phận là chia sẻ và ủng hộ những giá trị trong lối sống Anh quốc.

Ông nhấn mạnh rằng những kẻ nào phá bỏ các giá trị đó và cố khơi gợi hận thù hay bạo lực chống lại đất nước Anh và dân tộc Anh, kẻ đó không có chỗ ở Anh.

Sửa đổi luật nhân quyền

Ông Tony Blair cũng vạch ra cái mà ông gọi là "chương trình nghị sự" tối quan trọng để đối phó với những kẻ theo tôn giáo cực đoan.  

Trong đó có cả việc sửa đổi và bổ sung các điều luật về nhân quyền để tạo điều kiện trục xuất những người nước ngoài tham gia hoạt động cực đoan.

Các biện pháp mà ông Tony Blair đưa ra đã đánh dấu một giai đoạn mới trong luật an ninh của Anh. Ông muốn bảo đảm rằng bất cứ một người nước ngoài nào bị coi là khủng bố đều phải bị trục xuất khỏi nước Anh.

Bộ trưởng Nội vụ sẽ được trao quyền quyết định trục xuất các cá nhân. Các hành động có thể dẫn tới bị trục xuất là khơi gợi hận thù, ủng hộ bạo lực với lý do tín ngưỡng hay bào chữa hoặc thực hiện bạo lực.

Các quy định mới sẽ được mang ra bàn thảo sớm để thống nhất trước cuối tháng Tám.

Trong quá khứ, theo luật nhân quyền, Chính phủ Anh không thể trục xuất công dân các nước khác nếu như có quan ngại về an ninh của họ tại quốc gia xuất xứ của họ.

Nay để tạo điều kiện cho việc trục xuất, Chính phủ Anh sẵn sàng đàm phán và ký kết thỏa thuận với một số quốc gia khác; thậm chí sửa đổi điều luật nhân quyền của Anh.

Ông Blair cũng tuyên bố các nơi thờ tự liên quan tới việc truyền giảng hận thù sẽ bị đóng cửa.

Ngoài ra, Chính phủ cũng có kế hoạch từ chối chấp nhận cho những người theo cực đoan tỵ nạn, hoặc tước bỏ quyền công dân Anh khi các nhân vật này đã định cư tại Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá