Anh em nhà giàu nhất Ấn Độ bất hòa

TP - Hai anh em nhà Ambani chỉ vì tranh chấp quyền kiểm soát công ty Reliance do người cha lập ra đã công khai coi nhau như kẻ thù. Chính vì bất hoà này mà hợp đồng khí đốt họ ký với chính phủ bị “treo” mấy năm không thể triển khai được.

Hai anh em nhà Ambani giàu có nhưng không nhìn mặt nhau nữa
Nhìn bề ngoài, anh em nhà Ambani là những người rất thành đạt. Người anh Mukesh Ambani trở thành người giàu nhất Ấn Độ với tổng tài sản 12 tỷ USD, còn người em Anil Ambani với tài sản 6 tỷ USD cũng trở thành nhân vật chịu chơi nổi danh Hollywood với việc đầu tư làm phim  cùng đạo diễn lừng danh Steven Spielberg. Cả hai anh em họ đã lọt vào danh sách top 20 người giàu nhất năm 2007 của tạp chí “The Time”.

Thế nhưng danh tiếng đã không làm cho họ hoà thuận mà trái lại, khiến mâu thuẫn càng gay gắt thêm. Mới đây, hai anh em họ đã quyết đấu sống mái vì một bản hợp đồng dầu khí ký cách đây đã mấy năm. Nhận thấy cuộc đấu của hai anh em họ có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của kinh tế đất nước nên văn phòng Thủ tướng Ấn Độ đã phải đứng ra hoà giải.

Sau khi người cha qua đời năm 2004, vì tranh giành quyền khống chế công ty thương mại Reliance lớn nhất Ấn Độ, hai anh em đã từ chỗ ruột thịt thân thiết biến thành kẻ thù của nhau. Người anh Mukesh giành được kiểm soát cổ phần của các công ty hóa dầu, dầu khí, điện lực và cảng biển, người em bị thất thế chỉ là nhân vật thứ hai trong Reliance.

Tối 27/8 vừa qua, ông Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee đã tuyên bố: cuộc đấu đá giữa hai anh em nhà Ambani đã gây hại đến lợi ích quốc gia.

Không những thế, Mukesh luôn tìm cách hất cẳng Anil khỏi Hội đồng quản trị Reliance. Năm 2005, hai anh em quyết định tách ra ở riêng, điều này khiến chính phủ thở phào nhẹ nhõm vì sự đấu đá của họ là nguy cơ cho sự ổn định của thị trường thương mại Ấn Độ.

Thế nhưng, tình cảnh tốt đẹp không kéo dài được lâu. Năm 2007, một công ty khai thác khí đốt của người anh Mukesh đã nhảy vào tranh quyền cung cấp khí đốt với công ty điện lực của người em với tỷ lệ chiết khấu cao hơn khiến cuộc chiến giữa hai người bùng phát trở lại.

Hành động này đã bị ông Deora, Bộ trưởng Dầu khí phủ quyết vì không cho phép bất cứ công ty nào được phép bán khí đốt của chính phủ bằng việc chiết khấu giá.

Hồi trung tuần tháng 8 vừa qua, Anil đã bỏ tiền mua trang quảng cáo của 33 tờ báo để đăng lời tuyên bố lên án anh trai cấu kết với ông Deora  để mưu kiếm lợi riêng, kêu gọi mọi người lên tiếng. Lời kêu gọi của Anil đã được nhiều người hưởng ứng.

Một người bạn thân thiết của gia đình Ambani cho biết, nguồn gốc mối bất hoà của hai anh em họ rất giống như trong các vở kịch của Shakespeare. Đó là từ mâu thuẫn giữa hai chị em dâu. Sau khi ông bố qua đời, hai anh em ruột quay ra đấu nhau chỉ vì vợ người nào cũng muốn trở nắm quyền cai quản “Vương quốc Reliance”.

Tuy hai anh em trai đều cố giữ thể diện bằng cách cùng tham gia các hoạt động xã giao hoặc các cuộc sum họp gia đình, nhưng họ tuyệt nhiên không trò chuyện, không bắt tay nhau, không nhìn nhau. Ai cũng tự cho rằng mình xuất sắc hơn người kia. Người anh Mukesh từng tốt nghiệp ĐH Stanfort là người giỏi quản lý, còn người em Anil giỏi đối ngoại, cưới vợ là một ngôi sao Bollywood và có quan hệ tốt với giới báo chí.

Thu Thủy
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá