Anh giảm thuế để khuyến khích hôn nhân

TP - Để giải quyết vấn đề xã hội tỷ lệ kết hôn quá thấp, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tài chính Anh Andy Bernam cho biết Chính phủ Anh cần sử dụng chế độ giảm thuế cho các gia đình có kết hôn.

Hôn nhân có lợi cho sự trưởng thành của con cái trong gia đình
Số liệu mới nhất do Cục Thống kê Anh cho thấy, tỷ lệ ly hôn của người Anh hiện ở mức thấp nhất trong 30 năm gần đây, nhưng nguyên nhân không phải là do các gia đình bền vững hơn mà là do… tỷ lệ kết hôn quá thấp.

Trả lời phỏng vấn của tờ “Tin điện hàng ngày”, ông Andy nói, giảm thuế để khuyến khích hình thức gia đình truyền thống là biện pháp tốt vì hôn nhân rất có lợi cho trẻ em, chế độ thuế cần thể hiện trách nhiệm của hôn nhân, như thế không có gì là sai cả.

Được biết, ông Andy đã kết hôn và có 3 con. Ông nhấn mạnh, giảm thuế cho các gia đình có hôn nhân không phải là chính phủ kỳ thị các gia đình ly hôn, những gia đình không kết hôn.

Bản thân ông trước khi kết hôn cũng đã sống chung khá lâu với vợ, trong lễ cưới của họ có mặt người con đầu. Andy nói: “Tôi không muốn thuyết giáo ai, nhưng xét về lý luận thì trong các gia đình có kết hôn trẻ em trưởng thành tốt hơn”.

Gia đình có hôn nhân không những có lợi cho sự trưởng thành của con cái mà còn giúp xã hội phát triển lành mạnh. Là một đảng viên Công đảng, ông Andy cho rằng: “Có lúc người ta cho rằng tư tưởng của Công đảng khá tự do, phóng khoáng, nhưng tôi không cho rằng sùng bái hôn nhân gia đình là “đặc quyền” của phe bảo thủ… Thủ tướng Gordon Brawn cũng là người gia đình có hôn nhân. Gia đình là gốc rễ của chúng ta, nó quyết định tất cả”.

Thống kê của Cục Thống kê Anh mới công bố khá thống nhất với nhận định của ông Andy. Báo cáo cho rằng, so với những người chưa kết hôn, ly hôn, sống chung không kết hôn… thì những người đã kết hôn sống lâu hơn, con cái được chăm sóc chu đáo và được giáo dục tốt hơn.

Năm ngoái có chưa tới 133 ngàn cặp vợ chồng ly hôn, giảm 6% so với năm 2005. Hiện nay chỉ có khoảng 50% số phụ nữ kết hôn, số gia đình sống chung không kết hôn đã tăng 2/3 trong 10 năm qua.

Mặc dù số gia đình kết hôn ngày càng giảm, nhưng trong các gia đình đó, cuộc sống, sức khoẻ của các thành viên ngày càng tốt, trình độ giáo dục của con cái ngày càng cao. Mặt khác, hôn nhân ngày càng được duy trì lâu hơn. Trong khi đó, con cái các gia đình ly hôn ngày càng bị ảnh hưởng lớn hơn.

Nước Anh hiện có 2,3 triệu gia đình sống chung không kết hôn. Các cặp đồng cư thường chia tay sau 3 năm sống chung, còn các cặp có hôn nhân thì bình quân chia tay nhau sau 11 năm. Để giải quyết vấn đề xã hội tỷ lệ kết hôn quá thấp, ông Andy chủ trương giảm thuế cho các gia đình có kết hôn.

Quan điểm này cũng được đảng Bảo thủ đưa ra trước đây. Ông David Cameroon, Chủ tịch đảng Bảo thủ nói: “Cứ 2 gia đình đồng cư thì có 1 gia đình chia tay khi con còn chưa đầy 5 tuổi, tỷ lệ này ở các gia đình có kết hôn là 1/12”.

Ông cũng chủ trương cần phải giảm thuế cho các gia đình kết hôn, nhưng chính phủ khi đó lại cho rằng cần tài trợ cho các gia đình nghèo, dù là gia đình có kết hôn hay không.

Thu Hoa
(Theo Chinareviewnews)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá