Anh hùng sông Hudson

TP - Sau khi điều khiển chiếc máy bay chở khách Airbus A-320 bị hỏng cả hai động cơ hạ cánh khẩn cấp xuống sông Hudson, New York (Mỹ) giúp toàn bộ 155 người trên máy bay thoát chết, phi công Chesley B. Sullenberger được báo chí Mỹ gọi là “Anh hùng sông Hudson”.

Phi công Chesley B.Sullen berger
Ngay khi biết tin, Trung tướng John Regni thuộc Học viện Không quân điện chúc mừng phi công Chesley B. Sullenberger. Tướng John Regni là bạn cùng học với phi công Chesley tại Học viện Không quân.

Tại nhà riêng của phi công Chesley B. Sullenberger ở Danville, bang California sáng 16/1, vợ ông là bà Lorrie vừa lái xe đón hai con gái từ trường trở về.

Bỗng dưng bà Lorrie thấy rất đông phóng viên vác camera lớn nhỏ kéo đến trước cửa nhà bà.

Lại có cả xe chuyên dụng dành cho phát thanh, truyền hình lưu động. Bà Lorrie hiểu rằng hành động của chồng mình trở thành sự kiện của nước Mỹ và đang được giới báo chí quan tâm.

Bà Lorrie cho biết, trong tình trạng khẩn cấp, ông Chesley B. Sullenberger điện thoại cho bà nói rằng máy bay của ông gặp tai nạn. Lúc đầu, bà Lorrie nghĩ chắc chỉ là tai nạn nhỏ.

Ngày 17/1, công việc trục vớt chiếc máy bay Airbus A-320 gặp nạn trên sông Hudson, New York gặp khó khăn do sương mù dày đặc, gió lạnh và dòng nước chảy xiết.

Bước đầu xác định cả hai động cơ của máy bay đều rơi khỏi máy bay, có thể do va đập với mặt nước sông.

Thợ lặn đang tìm kiếm hai chiếc động cơ của máy bay để xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cả hai động cơ đều bị hỏng.

Công việc của thợ lặn có sự trợ giúp của các phương tiện siêu âm thăm dò dưới nước.

Nhưng sau đó, ông Chesley B. Sullenberger nói nhanh sự thật về tình trạng của máy bay. Điều đầu tiên bà nghĩ tới là đến trường của hai cô con gái để đón chúng về nhà.

Trả lời câu hỏi của truyền hình CNN, Lorrie nói rằng bà không hề ngạc nhiên khi được nghe nói về cách xử lý tình huống khẩn cấp trên chiếc máy bay Airbus A-320 của chồng mình.

Bà Lorrie nói: Chồng tôi là phi công của phi công. Bà Lorrie chỉ thở phào nhẹ nhõm sau khi ông Chesley điện về nói rằng mọi chuyện đã xong.

Với câu hỏi cảm giác của bà thế nào sau một đêm ngủ dậy thấy chồng mình được ca ngợi là người anh hùng và được đăng ảnh trên trang nhất hầu hết các báo và truyền hình trên toàn Liên bang, Lorrie nói bà cũng cảm thấy hơi ngợp một chút.

Chồng bà vẫn đang chưa về nhà nhưng, tối qua, khi hai con gái của ông bà đi ngủ, bà nghe thấy chúng hỏi nhau: “Đây có phải là số mệnh hay không nhỉ?”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá