Anh: Không chặn được khủng bố vì... thiếu tiền

Thiếu nguồn lực tài chính là nguyên nhân khiến các cơ quan an ninh Anh không thể ngăn chặn được các vụ đánh bom hệ thống tàu điện ngầm ở London hồi tháng 7 năm ngoái, làm 56 người thiệt mạng.

Đó là kết luận trong báo cáo, được công bố ngày 11/5, của Uỷ ban tình báo và an ninh Quốc hội Anh điều tra về các vụ tấn công khủng bố này.

Báo cáo nêu rõ việc xảy ra hai trong bốn vụ đánh bom liều chết nhằm vào hệ thống giao thông của Lodon đã được các cơ quan tình báo của Anh biết trước, nhưng khi đó, họ không có bất kỳ hành động nào vì ''còn nhiều vấn đề cần ưu tiên hơn phải làm''.

Uỷ ban điều tra cũng nêu rõ hai trong bốn kẻ đánh bom liều chết, là Mô-ham-mát Khan và Se-dát Tan-uy đã từng ở Pa-ki-xtan và có thể có liên hệ với các thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế Al - Qaeda.

Theo báo cáo, Cơ quan tình báo nội địa Anh đã có những thông tin về hai tên khủng bố này trước khi chúng thực hiện các vụ đánh bom liều chết, song khi đó, tình báo Anh chưa có nhận dạng chúng và chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của chúng.

Uỷ ban điều tra của Quốc hội Anh kết luận rằng do khả năng hạn chế của các cuộc điều tra khi đó và do nguồn lực tài chính có hạn, nên cơ quan tình báo Anh đã không điều tra nhân thân của hai tên khủng bố Khan và Tan-uy, do vậy đã không đối phó được hữu hiệu với các nguy cơ khủng bố.

Bản báo cáo cũng bác bỏ những tin đồn rằng kẻ đánh bom liều chết thứ năm hoặc kẻ chủ mưu đã chạy thoát ra nước ngoài và thừa nhận không tìm thấy mối liên hệ giữa các vụ đánh bom ngày 7/7 với các vụ đánh bom bất thành hai tuần sau đó cũng nhằm vào hệ thống giao thông ở London

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng