Anh: Kinh tế suy thoái, người già 'thắt lưng buộc bụng'

TPO - Một thống kê xã hội học ở Anh cho thấy, có tới hơn 20% số người già nước này đang phải bỏ bữa hoặc cắt giảm khẩu phần ăn và những chi tiêu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để đối phó với tình hình suy thoái kinh tế hiện nay.

22% trong số họ đang phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền do suy thoãi kinh tế. Ảnh : Daily Mail
Các nhà điều tra xã hội học Anh cho biết, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống của người dân. Rất nhiều gia đình đã phải hạn chế sử dụng điện, nhiên liệu sưởi ấm, xăng xe, … khi mà thu nhập của họ đang “chao đảo” dưới sức ép của lạm phát và lãi suất ngân hàng cực thấp.

Bà Michelle Mitchell, đại diện của Quỹ hỗ trợ người già neo đơn cho biết: “Rất nhiều những ông lão, bà lão đã ‘sốc’ trước sự trượt giá nhanh chóng của đồng tiền, trong khi hàng hóa thì trở nên quá đắt đỏ. Hoàn cảnh đã đẩy họ nghĩ tới những giải pháp cực đoan để giải quyết vấn đề tài chính”.

Bà cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã kêu gọi các tổ chức trong nước có những hoạt động giúp đỡ người già có thu nhập thấp. Chính phủ cũng không thể ngồi yên mà nhìn cảnh những công dân nước mình đang phải nhịn từng bữa ăn và dừng những khoản chi tiêu tối thiểu ở cái tuổi lẽ ra phải được hưởng sự nhàn hạ, thanh thản”.

Ảnh hưởng của cơn bão suy thoái đã len lỏi vào mọi ngõ ngách của xã hội Anh và tất nhiên, người già và những những người có thu nhập thấp là đối tượng “chịu trận” đầu tiên.

Lãi suất thấp, dưới 0,5%, trong khi tỉ lệ lạm phát đã lên đến 3,2% theo số liệu mới nhất. Giá các mặt hàng tiêu dùng tăng chóng mặt, nhất là thực phẩm và nhiên liệu – những mặt hàng “bị” liệt vào danh sách “không thể không chi”.

Trong số 1200 người già tham gia cuộc khảo sát, 22% trong số họ đang phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền, 25% cắt giảm lượng thức ăn trong ngày, 41% hạn chế sử dụng điện, 38% hạn chế sử dụng ga và hơn 42% cắt giảm chi tiêu vào các hoạt động xã hội”.

Như vậy, bên cạnh tuổi già và bệnh tật, giờ đây các bậc “cây cao bóng cả” lại phải gánh thêm một nỗi lo nữa về chuyện cơm ăn áo mặc hàng ngày.

Thu Thảo
Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá