Anh lần đầu công bố video tàu chiến bị 17 máy bay Nga áp sát

Nhiều phi cơ Nga bay qua đầu chiến hạm HMS Duncan khi nó hoạt động gần Crimea hồi tháng 5, phi công Nga còn gửi tin nhắn cho tàu Anh.

HMS Duncan dẫn đầu đội tàu chiến NATO trên Biển Đen hồi tháng 5. Ảnh: Hải quân Anh.
HMS Duncan dẫn đầu đội tàu chiến NATO trên Biển Đen hồi tháng 5. Ảnh: Hải quân Anh.

Kênh truyền hình Channel 5 của Anh hôm 26/11 công bố video hoạt động tuần tra của tàu khu trục phòng không HMS Duncan trên Biển Đen, trong đó cho thấy cuộc chạm trán giữa chiến hạm Anh với 17 máy bay Nga khi nó hoạt động cách bán đảo Crimea khoảng 50 km hồi tháng 5.

Trong video, thủy thủ đoàn HMS Duncan liên tục phát hiện nhiều loại máy bay khác nhau như tiêm kích đa năng Su-30SM, tiêm kích Su-27SM và cường kích Su-24M2 xuất phát từ căn cứ trên bán đảo Crimea. Phần lớn biên đội máy bay Nga chỉ lượn trên đầu chiến hạm Anh, nhưng một số chiếc bay ở độ cao chỉ 150-200 m và nghiêng cánh khi áp sát HMS Duncan. Các phi đội Nga sau đó trở về bán đảo Crimea.

"Chúc may mắn, các bạn", một phi công Nga còn gửi thông điệp qua sóng vô tuyến tới HMS Duncan khi bay qua. Nhiều thủy thủ coi đây là lời cảnh báo nhưng cho rằng hai bên sẽ không nổ ra xung đột, đồng thời thể hiện sự tự tin về khả năng phòng thủ của 48 tên lửa trên chiến hạm Anh trước máy bay Nga.

"Đây là sự việc chưa có tiền lệ, chúng tôi chưa bao giờ chạm trán với nhiều máy bay như vậy", hạm trưởng Eleanor Stack trả lời phỏng vấn. Các phi đội chiến đấu cơ xuất hiện không lâu sau khi HMS Duncan triển khai trực thăng tìm kiếm một tàu do thám Nga trên Biển Đen.

Nga từng nhiều lần triển khai cường kích Su-24 áp sát chiến hạm NATO hoạt động ở những vùng biển gần nước này như Biển Đen và biển Baltic. Video được công bố trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đen gia tăng sau vụ tàu cảnh sát biển Nga bắt ba tàu chiến Ukraine với lý do xâm phạm lãnh hải, phớt lờ yêu cầu và di chuyển gây nguy hiểm.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng