Anh: Luật chống khủng bố mới chính thức có hiệu lực

Nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt sau khi xảy ra các vụ đánh bom đẫm máu hồi năm ngoái ở thủ đô London, Anh, ngày 13/4, Luật chống khủng bố năm 2006 của Anh đã chính thức có hiệu lực.

Theo đạo luật này, các hành vi như huấn luyện khủng bố, mưu toan tiến hành các vụ tấn công, hành vi đề cao, cổ suý và phát tán các ấn phẩm của quân khủng bố đều là phạm pháp và bị khép tội. Các tổ chức xã hội hay cá nhân vi phạm luật này sẽ bị cấm hoạt động hoặc bị bắt giam.

Trước đó, đạo luật này đã vấp phải sự phản đối của các đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do đối lập cũng như từ phía Thượng viện Anh với lập luận rằng các biện pháp này ''quá mơ hồ'' và có thể xâm phạm các quyền công dân.

Ngoài ra, theo họ, luật chống khủng bố hiện nay ở Anh vẫn được thực hiện triệt để và hiệu quả. Bảo vệ cho Luật chống khủng bố năm 2006, Thủ tướng Tô-ni Ble nhấn mạnh luật sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ lực lượng an ninh đối phó với những kẻ gián tiếp kích động chủ nghĩa khủng bố, ngăn chặn việc truyền bá các hệ tư tưởng quân sự nguy hiểm.

Luật chống khủng bố năm 2006 đã bị Thượng viện Anh 5 lần bác bỏ trước khi được phê chuẩn hồi tháng trước.

Tháng 7/2005 tại Luân Đôn đã xảy ra bốn vụ đánh bom liều chết nhằm vào ba tàu điện ngầm và một xe buýt, cướp đi sinh mạng của 52 người. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Anh kể từ Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá