Anh muốn xây dựng quan hệ mạnh hơn với Việt Nam

TP - Phát biểu trước một nhóm phóng viên tại Hà Nội sáng 28-2, ông Gregor Irwin, Kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Bắc Ailen, nói rằng nước ông muốn xây dựng mối quan hệ mạnh hơn với những quốc gia như Việt Nam.

> Anh và Việt Nam kỷ niệm Một năm tới Olympic London 2012

Ông nói Bản ghi nhớ mà Đại sứ Anh Anthony Stoke vừa ký với Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ về hợp tác tài chính có giá trị trong ba năm thể hiện điều đó.

Ông Irwin đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong quản lý kinh tế vĩ mô 12 tháng qua, đặc biệt là trong việc kiềm chế lạm phát và cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài... Ông nói rằng các công ty Anh quan tâm nhiều lĩnh vực năng lượng, bán lẻ, tài chính... ở Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Irwin cho rằng cuộc khủng hoảng nợ công ở Mỹ và EU là rất nghiêm trọng nhưng có thể khắc phục được và trên thực tế các nỗ lực đối phó cuộc khủng hoảng này đang thu được những kết quả tích cực.

Ông cho rằng cuộc khủng hoảng nợ công ở Mỹ và EU tác động tiêu cực gián tiếp đến Việt Nam qua ba kênh: EU nhập khẩu hàng từ Việt Nam giảm sút trong năm qua, đầu tư trực tiếp từ EU và Mỹ vào Việt Nam cũng bị chững lại, và viện trợ phát triển của EU cho Việt Nam cũng gặp khó khăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá