Anh - Quốc gia duy nhất phải mua nhà tù?

TP - Gần đây, tại Anh quốc, mỗi ngày có hàng trăm người bị bắt vào tù, số phạm nhân hiện đang đạt kỷ lục cao nhất trong lịch sử nước này. Trong tình hình đó, Chính phủ Anh đã dự định phải mua một nhà tù nổi của Hà Lan.

Ảnh: blogs.hoy

Theo báo “Điện tín hàng ngày” số ra ngày 2/12, số tù nhân ở Anh hiện ở mức cao kỷ lục với 81.445 người, toàn bộ hệ thống nhà tù của Anh chỉ còn 9 phòng trống trong khi có 177 phạm nhân thành án vẫn đang phải gửi tạm tại các phòng tạm giữ của cảnh sát.

Giới chức nhà tù đang phải chạy đôn đáo để tìm nơi có thể nhốt phạm nhân.

Bộ trưởng Tư pháp Jack Strauss đã phải cử đặc phái viên sang Hà Lan để đàm phán mua nhà tù nổi. Một quan chức Bộ Tư pháp Anh cho biết: “Chúng tôi có quan hệ rất tốt đẹp với Bộ Tư pháp Hà Lan. Họ rất chuyên nghiệp trong việc thao tác, sử dụng nhà tù nổi. Theo tôi biết, họ có thể cải tạo một vài con tàu thành nhà giam trong thời gian ngắn”.

Theo chỉ thị của Strauss, việc bàn giao nhà tù nổi có thể được tiến hành vào đầu năm tới, một con tàu – nhà tù nổi có thể giam được 200 tù nhân.

Thực ra, trước đây Anh cũng đã từng có một nhà tù nổi, năm 1982, trong cuộc chiến tranh Manvinat, con tàu tên là “Wills” này đã được dùng để chở quân và bố trí ở vùng chiến sự.

Sau chiến tranh, nó được người Mỹ mua và biến thành nhà tù nổi lưu động. Đến năm 1997, chính phủ Anh quyết định mua lại nó từ người Mỹ để làm nơi giam 400 tù nhân. Năm ngoái, ông  Bộ trưởng Nội vụ đã bán nó đi lấy 2,5 triệu bảng, gây nên không ít lời phê phán.

Trước vấn nạn thiếu chỗ giam giữ, bên cạnh việc mua nhà tù nổi, chế độ xét xử của Anh cũng ngày càng nới lỏng hơn. Số liệu của Bộ Tư pháp công bố tuần trước cho thấy, năm nay số tội phạm xâm hại tình dục, trộm cắp và bạo lực tăng 17% so với năm trước, nhưng cảnh sát thường chỉ cảnh cáo rồi bỏ qua. Có tới 35 vạn người bị cảnh cáo thay vì bị bắt đưa ra tòa xét xử.

Theo luật ân xá hiện hành của Anh, những tù nhân đã ngồi tù 4 năm, nếu đã thụ án quá nửa thời hạn đều có thể đổi thành quản chế tại nơi cư trú, trở thành “tù nhân tại gia” dưới sự khống chế của thiết bị điện tử.

Hồi tháng 11, Bộ trưởng Tư pháp Strauss đã tuyên bố: Những phạm nhân bị kết án dưới 1 năm có thể phóng thích, đổi thành “tù tại gia” kiểm soát bằng thiết bị điện tử.

Thu Hoa
Theo Huanqiu Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá