Anh: Nghi án tham nhũng, hối lộ trong đấu thầu vũ khí

TP - Kể từ 2011, Bộ Quốc phòng Anh chuyển cho các cơ quan thực thi pháp luật 44 cáo buộc về tham nhũng, hối lộ nhiều tỷ bảng Anh trong đấu thầu, mua bán vũ khí, trong đó có 4 cáo buộc liên quan hối lộ các quan chức nước ngoài.

Hãng QinetiQ giành được nhiều hợp đồng cung cấp vũ khí, khí tài cho Bộ Quốc phòng Anh. Ảnh: CDN.
Hãng QinetiQ giành được nhiều hợp đồng cung cấp vũ khí, khí tài cho Bộ Quốc phòng Anh. Ảnh: CDN.

Theo số liệu của chính phủ Anh, năm ngoái, 335 công ty được Bộ Quốc phòng trực tiếp chi trả hơn 5 triệu bảng Anh. Có tới 68% tổng doanh thu của nhà cung cấp QinetiQ đến từ Bộ Quốc phòng Anh. Tỷ lệ này ở nhà cung cấp Babcock là 39%. Gần 90% số hợp đồng QinetiQ có được từ Bộ Quốc phòng không phải qua cơ chế đấu thầu cạnh tranh.

Bà Susan Hawley, công tác tại tổ chức chống tham nhũng Corruption Watch, cho biết: “Năm ngoái, gần 24 tỷ bảng Anh đã được chuyển cho các công ty Anh và công ty nước ngoài. “Việc thiếu hành động hiệu quả chống lại các nhà thầu bị cáo buộc tham gia hối lộ và tham nhũng là đáng lo ngại. Đã đến lúc Bộ Quốc phòng phải dùng quyền hạn của mình để từ chối các công ty dính dáng hoạt động sai trái có liên quan tới các hợp đồng đấu thầu”, bà nói.

Con số thống kê cho thấy, có 29 cáo buộc liên quan các công ty Anh, trong đó có 4 cáo buộc liên quan các hãng có trụ sở ở nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, cáo buộc tham nhũng chưa đủ để loại một nhà cung cấp vũ khí khỏi quá trình đầu thầu, mua sắm của cơ quan này. Tòa án sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng về việc liệu nhà cung cấp đã có hành vi bất hợp pháp.

Nghị sỹ Công đảng Anh Roger Godsiff đã phát hiện ra những số liệu trên qua một loạt chất vấn tại quốc hội bằng văn bản. Ông nói: “Tôi lo ngại rằng, những cáo buộc nghiêm túc về hối lộ và tham nhũng không được xem xét một cách đúng đắn và những hành động cần thiết không được thực hiện để đảm bảo rằng các hợp đồng mua bán thiết bị quốc phòng của Anh được tiến hành ở mức độ cao nhất”.

Trong trả lời chất vấn của ông Godsiff, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Lancaster cho biết: “Bộ Quốc phòng nghiêm túc xem xét những cáo buộc về gian lận, trộm cắp, tham nhũng và hối lộ. Chúng tôi nỗ lực phát hiện và ngăn chặn chúng”.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng