Anh: Phá âm mưu tấn công tòa nhà Quốc hội bằng khí độc

(TPO) Tờ Sunday Times ngày 21/8 cho biết, cảnh sát Anh đã phá âm mưu dùng khí độc tấn công các Bộ trưởng và nghị sĩ Quốc hội nước này của những phần tử khủng bố thuộc mạng lưới Al Qaeda.

An ninh đã được tăng cường tại London sau vụ khủng bố ngày 7/7
Cảnh sát đã phát hiện ra âm mưu tấn công này khi giải mã những bức thư điện tử nằm trong những chiếc máy tính bị tịch thu tại nhà một số kẻ tình nghi khủng bố ở Anh và Pakistan.

Cảnh sát và cơ quan tình báo Anh MI5 cũng phát hiện mạng lưới Al Qaeda ở nước này đã nhiều lần thăm dò, quay phim những địa điểm được chọn làm mục tiêu để tấn công. 

Việc giải mã những bức thư điện tử, nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia tin học từng tham gia mạng lưới Al Qaeda, đã giúp MI5 ngăn chặn được một số âm mưu tấn công khác.

Tờ Sunday Times cho biết đã có được thông tin về kế hoạch tấn công bằng khí độc này từ một bản báo cáo nội bộ của cảnh sát. Một quan chức cảnh sát giấu tên cho hay: Sau khi âm mưu tấn công bị phát hiện, một lực lượng đặc nhiệm đã được huy động để bí mật kiểm tra việc đảm bảo an ninh tại tòa nhà Quốc hội.

Cuộc kiểm tra cho thấy những phần tử khủng bố có thể sát hại hàng chục nghị sĩ có mặt tại phòng họp một cách hết sức dễ dàng.

“Việc phát hiện âm mưu tấn tấn công bằng khí độc hóa học của những kẻ khủng bố đã khiến cảnh sát phải cho áp dụng biện pháp an ninh đặc biệt để bảo vệ tòa nhà. Tuy nhiên việc đảm bảo an ninh cho tòa nhà vẫn “không thể chấp nhận được” - Vị quan chức cảnh sát nói.

Cảnh sát Anh từ chối bình luận về những thông tin mà tờ Sunday Times đăng tải: Chúng tôi không thể nói về điều này trong thời điểm hiện nay” - Một phát ngôn viên của cảnh sát Anh cho biết.

An ninh tại các địa điểm công cộng ở Anh đã được thắt chặt sau khi những kẻ khủng bố dùng bom tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô London ngày 7/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá