Anh phải bán 3 sân bay để tăng cạnh tranh

TPO - Ủy ban Cạnh tranh Anh đã yêu cầu Cơ quan quản lý các sân bay Anh (BAA) bán 3 trong số 7 sân bay, trong đó có hai sân bay lớn tại London để tăng sự cạnh tranh.

BAA sẽ phải bán sân bay Gatwick. Ảnh: CNN
BAA sẽ phải bán hai sân bay Gatwick và Stansted tại London và một trong hai sân bay Edinburgh hoặc Glasgow tại Scotland trong vòng hai năm, Ủy ban Cạnh tranh thông báo đêm qua.

Theo Ủy ban Cạnh tranh Anh, quyết định yêu cầu BAA bán sân bay sẽ khuyến khích cạnh tranh "nơi mà ngày nay không có sự cạnh tranh nào cả".

BAA hiện đang sở hữu 7 sân bay trên toàn lãnh thổ Vương quốc Anh, trong đó có Heathrow, Gatwick và Stansted tại London. Ủy ban Cạnh tranh cho biết, do cùng một chủ nên đang có vấn đề cạnh tranh giữa 7 sân bay này, nhất là về hành khách và đường bay.

"Việc tìm các chủ mới sẽ làm cho giá cả rẻ hơn và cải thiện dịch vụ khách hàng của các sân bay", Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Christopher Clarke nói. "Tất cả ba sân bay này sẽ được bán cho các chủ riêng biệt".

"London là một ví dụ, BAA sở hữu cả ba sân bay nên đã cản trở họ mở rộng quy mô sức chứa và giữ mức giá cao, vì không có đối thủ cạnh tranh", ông nói thêm.

Theo lịch trình, BAA phải lần lượt bán ba sân bay, đầu tiên là Gatwick, sau đó đến Stansted và cuối cùng là Edinburgh hoặc Glasgow, Ủy ban Cạnh tranh Anh cho biết thêm.

BAA từng là một cơ quan sỡ hữu Chính phủ Anh, tư nhân hóa năm 1986 và bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán năm 1987. Hiện BAA là tài sản của tập đoàn Tây Ban Nha Ferrovial.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá