Anh phản đối quân sự hóa ở biển Đông

TPO - Ngoại trưởng Anh khẳng định lập trường của Vương quốc Anh về vấn đề biển Đông là các bên liên quan không được đe dọa hay sử dụng vũ lực, có hành động đơn phương như triển khai lực lượng quân sự hay vũ khí quân sự tại những vùng biển tranh chấp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tại cuộc họp báo chung hôm 12/4 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tại cuộc họp báo chung hôm 12/4 tại Hà Nội.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng 12/4 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định Anh cũng có lợi ích quốc gia to lớn trong việc duy trì ổn định và an ninh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Tôi xin khẳng định với chính phủ chủ nhà lập trường vững vàng của chúng tôi là các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông cần phải được giải quyết dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Chúng tôi khẳng định quan điểm của chúng tôi là các bên liên quan không được đe dọa hay sử dụng vũ lực, có hành động đơn phương như triển khai lực lượng quân sự hay vũ khí quân sự tại những vùng biển tranh chấp”, ông Hammond nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, tại cuộc hội đàm, ông và Ngoại trưởng Anh đã trao đổi và thống nhất các biện pháp tăng cường và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Anh trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, an ninh – quốc phòng, kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường và biến đối khí hậu.

Ông Hammond nói rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU tạo ra những cơ hội to lớn để tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Để nắm bắt được những lợi ích từ việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và duy trì tốc độ phát triển vượt bậc trong 25 năm qua, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện chương trình cải cách toàn diện, sâu rộng, còn Vương quốc Anh cần tiếp tục hỗ trợ quá trình này.

“Tôi rất vui mừng thông báo Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực, trong đó có Việt Nam, để hình thành môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai, trên cơ sở tôn trọng pháp quyền, quyền con người...”, ông Hammond nói.

Ngoại trưởng Anh cho biết, chiều nay ông sẽ đến thăm một dự án nghiên cứu về nhiên liệu sinh học. Đây là ví dụ về sự hợp tác khoa học hiệu quả mà phía Anh đang hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ Newton của Vương quốc Anh. Hai bên cũng đã thảo luận những bước tiếp theo của việc thành lập Viện nghiên cứu Việt Nam – Anh quốc tại Đà Nẵng.

Về hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và phòng chống buôn bán trái phép động vật hoàng dã, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn Ngoại trưởng Anh cho biết sẽ xem xét thúc đẩy xây dựng và triển khai các dự án cụ thể sử dụng quỹ Thịnh vượng mới của Chính phủ Anh để khắc phục các hệ quả của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông cửu Long, nơi đang chịu hạn hán và xâm mặn nặng.

Ngoại trưởng Hammond cũng hoanh nghênh Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái phép động vật hoang dã vào cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá