Anh, Pháp muốn Hội đồng Bảo an trừng phạt Iran

TPO- Iran có thể đối mặt với một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sau khi Anh và Pháp đưa ra đề xuất xung quanh vấn đề trên.

Nhà máy điện hạt nhân Busher của Iran

Ông John Sawers- Đại diện Anh tại Liên Hợp Quốc- hôm qua cho biết, bản nghị quyết dự thảo trừng phạt Iran do Anh và Pháp đệ trình lên Hội đồng bảo an phản ánh những ý kiến được sự ủng hộ từ đại diện các nước.

Ông Sawers nói thêm rằng, ngoại trưởng 6 nước Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Nga về cơ bản đã đồng ý với dự thảo nghị quyết trên trong cuộc họp tháng trước.

Đại diện của Anh nói :” Đây như một phần cách giải quyết của chúng tôi để Iran ngưng chương trình hạt nhân nhạy cảm, và buộc Iran tuân theo yêu cầu của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA”

Dự thảo nghị quyết kêu gọi những biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với 2 ngân hàng của Iran, tăng cường kiểm tra hàng hóa vận chuyển qua các công ty vận tải biển và hàng không của nước này đồng thời kêu gọi lưu ý tới những quốc gia quan hệ thương mại và cấp vốn vay cho Tehran.

So với các nghị quyết trừng phạt trước đây, dự thảo lần này đề nghị cấm việc quá cảnh, di chuyển tới nước khác của tất cả cá nhân người Iran có liên quan tới chương trình hạt nhân.

Căng thẳng ngoại giao giữa Iran và phương Tây bắt đầu từ 6 năm trước, liên quan tới những nghi ngờ rằng Tehran đang phát triển chương trình hạt nhân bí mật.

Trong khi đó, Tehran luôn khẳng định nước này chỉ tiến hành chương trình hạt nhân với mục đích dân sự.

Iran đã chịu 2 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an vào tháng 12/2006 và tháng 3/2007.

Huy Linh
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá