Anh, Pháp, Mỹ diễu binh tại Nga

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc duyệt binh kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng (9.5.1945 – 9.5.2010) có sự tham gia của các binh sĩ nước ngoài. Tất cả có 13 nước, nhưng đáng chú ý nhất là sự hiện diện của binh sĩ các nước Anh, Pháp, Mỹ.

Dàn nhạc Không quân Anh sẽ tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ

Nga tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng với một quy mô lớn chưa từng có. Chính phủ Nga chi cho Lễ Kỷ niệm gần 1,5 tỷ rúp và riêng thủ đô Moskva chi 158 triệu rúp. Theo Ban Tổ chức Lễ Kỷ niệm, đã có 25 nguyên thủ quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhận lời mời đến chia vui với nhân dân Nga.

Những hoạt động phong phú mừng Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra tại tất cả 64 thành phố lớn trên đất Nga vào cùng một giờ thống nhất. Nhưng dĩ nhiên, tâm điểm vẫn là thủ đô Moskva với cuộc duyệt binh hoành tráng dự kiến kéo dài 72 phút.

Lời mời binh sĩ Anh tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ được phía Anh coi là “một vinh dự lớn”. Bởi vậy Bộ Quốc phòng Anh đã quyết định gửi đến Moskva những đơn vị ưu tú của quân đội Hoàng gia. Đó là 45 nhạc công của Lực lượng Không quân Anh và một nhóm binh sĩ thuộc Tiểu đoàn số 1 Trung đoàn Cận vệ xứ Wales.

Dàn nhạc của Không quân Anh rất nổi tiếng không chỉ ở Anh mà còn trên khắp thế giới. Được thành lập vào năm 1922, Dàn nhạc này thường xuyên biểu diễn và đã phát hành được hàng vạn đĩa. Vì thế, khi đến Moskva lần này, Dàn nhạc không chỉ tham gia cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ mà còn tham gia một số festival quan trọng trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Một trong những thời điểm ấn tượng nhất trong cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ chắc chắn sẽ là lúc 70 phi công Pháp xuất hiện dưới lá quân kỳ của Trung đoàn không quân “Normandie –Nieman” với một lịch sử có thể coi là huyền thoại.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 3 năm 1942, khi trên lãnh thổ Liên Xô thành lập một phi đội gồm 72 phi công tình nguyện Pháp sát cánh chiến đấu bên cạnh Hồng quân.

Đến năm 1943, trên cơ sở phi đội này đã xuất hiện Trung đoàn không quân mang tên “Normandie – Nieman”. Tính tổng cộng Trung đoàn đã tham gia 900 trận không chiến trong suốt thời gian chiến tranh và 4 chiến sĩ trong Trung đoàn đã được tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Phía Mỹ cũng đã nhận lời mời tham gia cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ. Theo lời đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng tham gia của Mỹ là một tiểu đoàn thuộc trung đoàn bộ binh đã từng tham gia vào việc mở mặt trận thứ hai vào giữa năm 1944 để tấn công vào phía Tây nước Đức phát xít, giảm nhẹ gánh nặng cho Hồng quân Liên Xô ở phía Đông.

Một số người phản đối quyết định của Ban Lãnh đạo Nga vì cho rằng Anh, Pháp, Mỹ là những nước thuộc khối quân sự NATO thù địch với Nga, bởi vậy không thể chấp nhận việc binh sĩ thuộc khối này bước lên những viên đá lát thiêng liêng trên Quảng trường Đỏ.

Nhưng đại đa số người dân Nga lại có ý kiến khác. Họ cho rằng chiến thắng trong Thế chiến thứ Hai là chiến thắng chung của các lực lượng đồng minh chứ không phải chỉ của riêng nước Nga.

Hơn nữa, trong cuộc chiến tranh đó, các nước Anh, Pháp, Mỹ đã giúp Liên Xô vũ khí và trang thiết bị quân sự và đã mở mặt trận thứ hai ở Tây Âu khiến chiến thắng mau đến hơn.

Vì thế, việc Ban Lãnh đạo Nga mời các nước đồng minh tham gia Lễ Kỷ niệm Chiến thắng là hợp lý, là phù hợp với không khí hòa hoãn hiện nay trên thế giới cũng như nhu cầu hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vũ Việt
Tổng hợp báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá