Anh - Pháp sẽ cùng thử vũ khí hạt nhân

TPO - Anh và Pháp đã lên kế hoạch ký hiệp ước cùng phát triển và thử nghiệm các đầu đạn hạt nhân trong tương lai. Theo kế hoạch phác thảo, một trung tâm sẽ được thiết lập tại Anh để phát triển công nghệ, trong khi đó, một trung tâm khác sẽ được xây dựng tại Pháp để tiến hành các thử nghiệm cần thiết.

Anh - Pháp sẽ cùng thử vũ khí hạt nhân

Dự kiến, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ ký hiệp ước song phương tại Hội nghị thượng đỉnh ở London (Anh) vào hôm nay, trong đó nội dung chính là tăng cường hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.

Người phát ngôn phủ Thủ tướng Anh nói: “Hội nghị này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị song phương Anh - Pháp. Mục tiêu chung của chúng tôi giờ đây là cùng nhau đối phó với những thử thách lớn nhất mà cả hai quốc gia đang phải đối mặt”.

Theo hiệp ước mới này, hai quốc gia sẽ thành lập một lực lượng viễn chinh chung, trong đó mỗi bên đóng góp 5.000 quân, nhằm mục đích gìn giữ hòa bình, cứu hộ cũng như thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu khác. Mỗi bên sẽ có quyền phủ quyết nhiệm vụ của lực lượng này.

Các quan chức Anh còn cho biết, hai quốc gia cũng sẽ thảo luận về một số điều khoản, trong đó cho phép sử dụng chung các tàu sân bay của nhau. Điều đó có nghĩa là các máy bay chiến đấu của quốc gia này có thể hạ cánh trên các tàu sân bay của quốc gia kia.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng hai nước sẽ hợp tác trong việc phát triển các loại máy bay không người lái mới, các vệ tinh liên lạc cũng như công nghệ tàu ngầm. London và Paris cũng thảo thuận việc tăng cường chia sẻ các thông tin tình báo của mỗi bên.

Hiệp ước mới được công bố chỉ hai tuần sau khi chính phủ Anh thông báo việc cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn – sự thay đổi chiến lược quốc phòng đầu tiền kể từ năm 1998, mở đường cho việc giảm thâm hụt ngân sách của quốc gia này.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá