Anh phát hiện 30 âm mưu khủng bố lớn

TP - Ngày 10/11, bà Tổng Giám đốc Eliza Manningham-Buller của Cơ quan phản gián Liên hiệp Anh (MI5) được các hãng tin dẫn lời cho biết những phần tử Hồi giáo cực đoan đang có âm mưu tổ chức ít nhất 30 vụ tấn công khủng bố.

Tổng Giám đốc MI5 Anh - Eliza Manningham - Buller

Bà Eliza Manningham-Buller nói rằng nhiều thanh niên Hồi giáo Anh đang bị nhồi sọ để trở thành những kẻ đánh bom liều chết.

Bà Tổng Giám đốc MI5 nói rằng cơ quan phản gián Anh đang tình nghi khoảng 1.600 đối tượng, chủ yếu là những thanh niên có liên hệ với Pakistan nhưng được sinh ra tại Anh.

Bà Eliza Manningham-Buller cho biết những vụ âm mưu tấn công khủng bố nói trên thường có liên quan đến các nhóm al Qaeda ở Pakistan. Bọn khủng bố không chỉ ở nước Anh mà các nước khác như Tây Ban Nha, Pháp, Canada, và Đức cũng phải đối phó với mối đe dọa khủng bố mới.

Sau khi Tổng Giám đốc MI5 công bố phát hiện nói trên, Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng nước Anh đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố kéo dài ít nhất một thế hệ.

Thủ tướng Tony Blair khẳng định mối đe dọa khủng bố đối với nước Anh đã trở nên rất hiện hữu. Ông cho rằng mối đe dọa này chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp an ninh ráo riết trong đó có việc đấu tranh với các nguồn tuyên truyền nhồi sọ một số nhóm đối tượng, đặc biệt là những đối tượng trẻ tuổi.

Bà Giám đốc MI5 bày tỏ lo ngại rằng rất nhiều đối tượng liên quan đến các vụ âm mưu đánh bom khủng bố có tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí có đối tượng mới 16 tuổi.

Hiện tại ở Anh khoảng 200 nhóm và mạng lưới liên quan đến khủng bố đang bị giám sát chặt chẽ. Các nhân viên MI5 cho biết rõ ràng là những kẻ tình nghi hoạt động rất ráo riết, tham gia vào những âm mưu giết người hàng loạt hoặc phá hoại kinh tế tại Anh và nước ngoài.

Con số này trên thực tế có thể còn lớn hơn vì số các vụ những thanh niên Anh bị lôi kéo, nhồi sọ quan điểm cực đoan thời gian qua tăng rất nhanh cả về số lượng lẫn qui mô. Hầu hết các thanh niên Anh bị nhồi sọ đều có nguồn gốc nước ngoài nhưng được sinh ra và lớn lên ở Anh.

Bà Tổng Giám đốc MI5 nói rằng cho đến nay hầu hết các vụ tấn công khủng bố ở Anh mới chỉ là loại mìn tự tạo hoặc thuốc nổ thông thường. Tuy nhiên trong tương lai rất có thể những kẻ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học, sinh học, các chất phóng xạ và bom hạt nhân.

Cách đây ít hôm, công dân Anh ở London Dhiren Barot, 34 tuổi bị kết án 40 năm tù giam vì bị chứng minh là kẻ vạch kế hoạch đánh bom khủng bố trong đó sử dụng cả bom bẩn gây phóng xạ hạt nhân.

Hôm 10/8 vừa qua, cảnh sát London đã triệt phá một vụ âm mưu sử dụng chất nổ lỏng để đánh bom trên 10 chuyến bay đi Mỹ xuất phát từ London.

Phản ứng trước những lời phát biểu của bà Tổng Giám đốc MI5, đại diện Ủy ban Nhân quyền Hồi giáo Massoud Shadjareh thừa nhận tại nước Anh hiện đã có những mối đe dọa khủng bố.

Tuy nhiên ông cho rằng kể từ sự kiện 11/9 đến nay, cảnh sát Anh đã bắt hơn 1.000 người vì bị tình nghi liên quan khủng bố. Tuy nhiên trong số người bị bắt này chỉ có 27 người bị tòa kết án và trong đó những người bị kết án đó chỉ có 9 người Hồi giáo.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá