Ảnh phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên bị tố là giả

Những bức ảnh chụp cảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm được cho là đã qua chỉnh sửa nhằm mục đích tuyên truyền và Bình Nhưỡng còn rất lâu mới đạt tới công nghệ này.

Những bức ảnh mà Triều Tiên tuyên bố là vụ phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ dưới nước gần Sinpo, bờ biển đông bắc nước này. Ảnh: KCNA
Những bức ảnh mà Triều Tiên tuyên bố là vụ phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ dưới nước gần Sinpo, bờ biển đông bắc nước này. Ảnh: KCNA

Hai kỹ sư hàng không vũ trụ Đức, Markus Schiller và Robert Schmucker, thuộc công ty Công nghệ Schmucker Technologie, cho rằng các bức ảnh của Triều Tiên đã được "chỉnh sửa nhiều".

Trong đó, hình ảnh phản chiếu ngọn lửa trên mặt biển không thẳng hàng với tên lửa, Reuters cho hay.

Triều Tiên nhiều lần bị tố chỉnh sửa các bức ảnh để phóng đại về những tiến bộ trong công nghệ tên lửa. Schiller và Schmucker từng cáo buộc các tên lửa trong cuộc diễu binh năm 2012 và 2013 của nước này chỉ là mô hình.

Hai kỹ sư cũng đồng tình với phân tích của chuyên gia trên trang 38north.org và armscontrolwonk.com rằng tên lửa của Triều Tiên có khả năng được phóng từ một xà lan chìm với thiết kế đặc biệt chứ không phải tàu ngầm.

Một bức ảnh trên truyền hình quốc gia cho thấy tên lửa bay lên trời với vệt khói trắng phía sau đuôi, trong khi điều này không xuất hiện trong những bức ảnh khác. Schiller và Schmucker cho rằng hai bức ảnh chụp hai tên lửa khác nhau với các hệ thống động cơ khác nhau.

Triều Tiên hôm 9/5 tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu tàu ngầm (SLBM). Nếu thông tin này đúng thì đây là một tiến bộ đáng kể của Triều Tiên trong công nghệ sản xuất tàu ngầm có trang bị tên lửa.

Tuy nhiên, trong một sự kiện hôm qua, đô đốc hải quân Mỹ James Winnefeld cho rằng Bình Nhưỡng vẫn còn mất "nhiều năm nữa" mới phát triển được SLBM.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc nhận định các bức ảnh trên là thật. 

"Chúng tôi không thay đổi quan điểm rằng tên lửa đã được phóng từ một tàu ngầm và bay khoảng 150 m trên mặt nước", một quan chức quân đội Hàn Quốc nói khi được hỏi về ý kiến của ông Winnefeld. "Như đã nói trước đó, các bức ảnh dường như không bị chế tác". 

Một hạm đội tàu ngầm Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo được xem là ác mộng đối với Mỹ cùng các đồng minh ở châu Á, bởi Bình Nhưỡng có thể tấn công hạt nhân từ những vị trí xa hơn hoặc đáp trả trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá