Anh rút hết nhân viên ngoại giao khỏi Iran

TP - Bộ Ngoại giao Anh hôm 30-11 cho biết London đang rút một số nhà ngoại giao khỏi Iran để đảm bảo an toàn cho họ, sau khi Đại sứ quán Anh ở Tehran bị tấn công một ngày trước đó.

Người biểu tình Iran đốt cờ Anh trước Đại sứ quán Anh. Ảnh: AP
Người biểu tình Iran đốt cờ Anh trước Đại sứ quán Anh. Ảnh: AP

> Thủ tướng Anh cảnh báo Iran

Đồng thời, Anh cảnh báo Iran sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo báo chí Anh, không phải một số mà là toàn bộ các nhà ngoại giao Anh đang làm việc tại Iran được rút về nước.

Người biểu tình Iran đốt cờ Anh trước Đại sứ quán Anh. Ảnh: AP
Người biểu tình Iran đốt cờ Anh trước Đại sứ quán Anh. Ảnh: AP.

Ngày 29-11, hàng trăm người mà phía Iran cho biết là các sinh viên tụ tập bên ngoài khuôn viên Đại sứ quán Anh ở Tehran, trước khi dùng thang trèo qua tường rào và cổng, đốt cờ Anh cùng một chiếc xe hơi.

Một cơ sở khác của phái bộ ngoại giao Anh tại Qolhak Garden ở phía bắc Tehran cũng bị gây hư hại. Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục chính phủ Iran chịu trách nhiệm về sự việc vừa xảy ra.

Chính phủ Iran bày tỏ lấy làm tiếc về vụ tấn công, nói rằng đó là hành vi không thể chấp nhận được, do một nhóm nhỏ người phản đối gây ra.

Na Uy cho biết nước này đã quyết định đóng cửa Đại sứ quán Na Uy tại Tehran vì lo ngại về an ninh, nhưng chưa rút các nhà ngoại giao Na Uy khỏi Iran.
Cuộc tấn công xảy ra đúng một tuần sau khi Mỹ, Canada và Anh công bố những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, bao gồm biện pháp hạn chế một số hoạt động của ngân hàng trung ương Iran.

Anh cho biết nước này sẽ cắt toàn bộ các mối quan hệ về ngân hàng với Iran.

Các biện pháp trừng phạt được ba nước đưa ra sau khi có bản báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế nói rằng Iran đã tiến hành các vụ thử hạt nhân liên quan việc chế tạo một thiết bị nguyên tử.

Đ.P
Theo BBC, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá