Anh sẵn sàng giảm số tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân

TPO - Ngày 23/9, Thủ tướng Anh Gordon Brown khẳng định, sẽ tuyên bố trước Liên Hợp Quốc về việc London sẵn sàng cắt giảm số lượng tàu ngầm chiến lược mang tên lửa hạt nhân Trident, từ bốn chiếc xuống ba chiếc.

Tàu ngầm chiến lược mang tên lửa hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Guardian.

Thủ tướng Brown sẽ đưa ra đề nghị trên tại cuộc gặp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm nỗ lực ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân và giảm số lượng đầu đạn hiện có.

Ngoài ra, việc giảm số lượng tàu ngầm và đầu đạn hạt nhân có thể giúp chính phủ Anh có thêm ngân sách trong bối cảnh suy giảm kinh tế hiện nay.

Tuy nhiên, London cũng khẳng định, việc nước Anh duy trì các tên lửa đạn đạo chiến lược mang đầu đạn hạt nhân Trident là “không thể bàn cãi”.

Theo dự kiến, trong bài phát biểu của mình, ông Brown sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới hợp tác để hướng tới tương lai “một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Số lượng đầu đạn hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì cuộc thảo luận tại Hội đồng Bảo an với mục đích xây dựng một thỏa thuận mới thay thế Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân - văn bản được xây dựng nhằm ngăn các quốc gia trên thế giới phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Obama khẳng định sẽ cố gắng đàm phán với Moscow để giảm số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga - hai quốc gia sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân nhất thế giới - từ con số trên 2.000 xuống khoảng 1.500 đầu đạn tại mỗi nước.

Chính phủ Anh cũng tuyên bố, nước này đã cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân từ 200 xuống còn 160 đầu đạn. Hiện nay, Anh sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân đứng thứ năm thế giới, sau Nga, Mỹ, Pháp và Trung Quốc.

Có nên giảm số lượng tàu ngầm hạt nhân?

Chính phủ Anh ước tính, để cải tạo một tàu ngầm hạt nhân cần một ngân quỹ khoảng 20 tỷ bảng. Tuy nhiên, tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho rằng, giá trị thực phải lên tới 34 tỷ bảng và khoản tiền phải trả để duy trì hoạt động đến khi hết hạn lên tới gần 100 tỷ bảng.

Song, các chuyên gia quân sự Anh cho rằng, hiện thời, việc duy trì ba hoặc bốn chiếc tàu ngầm hạt nhân không khác nhau nhiều lắm. Có thể chính phủ sẽ tiết kiệm được đôi chút ngân sách cho hiện tại, nhưng nhu cầu cho tương lai, đến năm 2020 chẳng hạn, cần phải được tính đến. Khi đó, để đóng một chiếc tàu ngầm mới cần có khoản chi phí thậm chí khổng lồ hơn.

Hiện nay, quân đội Anh đang sở hữu bốn chiếc tàu ngầm chiến lược, mỗi chiếc mang theo 16 tên lửa hạt nhân, mỗi tên lửa có ba đầu đạn với tầm bắn khoảng 7.400km.

Hải quân Hoàng gia Anh thường xuyên duy trì ít nhất một chiếc tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đầy đủ hoạt động ngoài biển khơi. Ba chiếc còn lại trong trạng thái bảo dưỡng, để huấn luyện hay đơn giản chỉ là neo ở cảng chờ nhiệm vụ sắp tới.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá